Thỏa thuận vũ khí lớn nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc sẽ đưa nước này trở thành nhà cung cấp vũ khí lớn ở Châu Âu kể từ khi xung đột Nga-Ukraina bắt đầu.

Xe tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Xe tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Hàn Quốc bán vũ khí cho Ba Lan

Reuters đưa tin, ngày 27/7, Hàn Quốc ký thoả thuận khung cung cấp cho Ba Lan - nước thành viên NATO - hơn 1.600 xe tăng, pháo và gần 50 máy bay chiến đấu. Ba Lan gọi thoả thuận là một phần quan trọng trong nỗ lực tái vũ trang của nước này khi đối mặt với cuộc chiến ở Ukraina, nơi Warsaw đã gửi ít nhất 1,7 tỉ USD viện trợ quân sự.

Quy mô và tốc độ của thương vụ trị giá hàng tỉ USD này khiến một số nhà phân tích bất ngờ, vì Ba Lan cũng đang mua thêm xe tăng Abrams từ Mỹ và đang tranh cãi với Đức về yêu cầu mua thêm xe tăng Leopard.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak nói rằng Hàn Quốc là nước duy nhất có thể cung cấp vũ khí mới đủ nhanh. Ông cho biết tại lễ ký kết: "Điều cực kỳ quan trọng là việc bàn giao các lô xe tăng và pháo tự hành đầu tiên sẽ diễn ra trong năm nay".

Oskar Pietrewicz - nhà phân tích của Viện Các vấn đề Quốc tế Ba Lan (PISM) - cho biết, đối với các quốc gia ở sườn đông NATO, triển vọng hợp tác với Hàn Quốc là đặc biệt thú vị.

Theo ông Pietrewicz, cuộc chiến ở Ukraina là động lực cho ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc. Sự quan tâm đến vũ khí Hàn Quốc có thể còn lớn hơn nếu tính đến sự thất vọng lớn của các quốc gia sườn Đông NATO về thái độ của Đức.

Xe tăng K2 của Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Xe tăng K2 của Hàn Quốc. Ảnh: AFP. 

Ramon Pacheco Pardo tại Trường Quản trị Brussels cho biết, việc một số quốc gia khác miễn cưỡng hành động đã mở ra cơ hội này. Ông nói: "Ai đó phải trang bị vũ khí cho Ukraina, và Hàn Quốc đang nắm bắt cơ hội".

Tuy nhiên, Seoul vẫn chưa sẵn sàng thừa nhận việc mua bán có liên quan đến Ukraina. Là một đồng minh của Mỹ, chính sách của Hàn Quốc là sẽ không cung cấp viện trợ sát thương cho Ukraina, và đã tìm cách tránh gây bất lợi cho Nga - cả vì lý do kinh tế và ảnh hưởng mà Nga có thể gây ra với Triều Tiên.

Khi được hỏi liệu thỏa thuận này có báo hiệu sự can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột Ukraina hay không, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin nhấn mạnh rằng thỏa thuận chỉ được thực hiện song phương với Ba Lan.

Ba Lan đã cung cấp cho Ukraina một số pháo tự hành AHS Krab, được sản xuất với linh kiện từ Hàn Quốc. Một nguồn tin an ninh cho biết việc chuyển giao như vậy có thể cần sự chấp thuận của Seoul.

Phát ngôn viên Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng của Hàn Quốc cho biết các thỏa thuận mới nhất với Warsaw không liên quan đến việc giúp Ukraina, mà là nhằm thúc đẩy lực lượng vũ trang của Ba Lan.

Máy bay KF-21 của Hàn Quốc. Ảnh: Cơ quan Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc.

Máy bay KF-21 của Hàn Quốc. Ảnh: Cơ quan Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc. 

Kế hoạch dài hạn

Theo Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc, xuất khẩu vũ khí của quốc gia này đã đạt mức cao kỷ lục hơn 7 tỉ USD vào năm ngoái, và thỏa thuận mới với Ba Lan có thể làm lu mờ con số đó.

Theo nhà sản xuất Korea Aerospace Industries (KAI), các quan chức chưa xác nhận giá trị của thỏa thuận, nhưng chỉ riêng các máy bay chiến đấu đã trị giá khoảng 3 tỉ USD. Ba Lan cho biết đây là một trong những đơn đặt hàng quốc phòng quan trọng nhất và lớn nhất của họ trong những năm gần đây.

Công ty phân tích quốc phòng Forecast International có trụ sở tại Mỹ nhận định rằng thỏa thuận này có thể lớn hơn toàn bộ phân bổ quốc phòng trong năm hiện tại của Ba Lan là 14,1 tỉ USD.

Eom Hyo-sik, cựu giám đốc điều hành tại Hanwha và là một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu, cho biết: "Nó giống như tất cả các công ty của chúng tôi, lớn và nhỏ, đã cùng nhau thực hiện một dự án trong cả năm, vì vậy nó rất lớn".

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Blaszczak cho biết, thỏa thuận không chỉ đơn thuần là "lấp đầy những khoảng trống mà chúng tôi có trong các lực lượng vũ trang của mình" mà còn thể hiện một "cách tiếp cận chiến lược" bao gồm chuyển giao công nghệ giúp Ba Lan chế tạo nhiều vũ khí của Hàn Quốc và hợp tác lâu dài với Seoul trong tương lai.

Trong số các vũ khí tham gia vào thương vụ này có các biến thể của xe tăng K2 Black Panther do Hyundai Rotem sản xuất và K9 Thunder, một loại lựu pháo tự hành do Hanwha Defense chế tạo.

Hanwha Defense cho biết hãng có kế hoạch thành lập một chi nhánh ở Ba Lan để mở rộng xuất khẩu quốc phòng sang Châu Âu, bao gồm K9, xe bọc thép Redback và tên lửa dẫn đường.

Giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận sẽ bao gồm 180 xe tăng và 48 pháo tự hành, với những lô hàng đầu tiên được giao trong năm nay. Giai đoạn thứ hai sẽ bao gồm hơn 800 xe tăng và 600 pháo, và đến năm 2026, cả hai sẽ được sản xuất tại Ba Lan, Blaszczak cho biết.

Các máy bay phản lực FA-50 đầu tiên - có thể được sử dụng để huấn luyện cũng như chiến đấu - sẽ được bàn giao vào giữa năm sau. KAI cho biết sẽ giúp chính phủ Ba Lan và các công ty thiết lập các cơ sở bảo dưỡng, đào tạo và sản xuất, hy vọng có thể giúp họ bán 1.000 chiếc FA-50 trên toàn cầu, cũng như tạo ra sự quan tâm đến máy bay phản lực KF-21 thế hệ tiếp theo của hãng.