Hôm 14/11, Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận những hình ảnh cho thấy sự giúp đỡ của Mỹ đối với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria vừa công bố là không chính xác và thực chất được lấy từ một trò chơi điện tử từ năm 2015. Tuy vạy, Nga vẫn giữ lập trường và tung thêm những bằng chứng mới.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra một hình ảnh đen trắng được chụp từ trên cao, trong ảnh là từng đoàn xe tải của IS đang rời khỏi làng Al-Bukamal gần biên giới Syria- Iraq. Phía Nga cho rằng không quân Mỹ đã không tấn công và để IS tháo chạy.

Trang nghiên cứu quân sự Conflict Intelligence Team và trang web điều tra Bellingcat phân tích, thực chất hình ảnh này không chính xác. Ảnh gốc được lấy từ một trò chơi máy tính năm 2015 mang tên AC-130 Gunship Simulator: Special Squadron.

Hiện, Bộ Quốc phòng Nga đang điều tra để làm rõ nguồn tin này. Có thể những người làm tin đã nhầm lẫn trong việc sử dụng hình ảnh trong việc tuyên bố sự giúp đỡ của Mỹ đối với IS.

Capture
Hình ảnh do Nga cung cấp thực chất là từ một trò chơi điện tử

 

Tháng 9 năm 2015, Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria trên danh nghĩa hậu thuẫn chính quyền của Tống thống Syria Bashar al-Assad. Nga cùng lực lượng quân đội Syria và các nước đồng minh đã giành lại nhiều phần lãnh thổ từ tay IS.  

Song kể từ khi Mỹ và lực lượng Dân chủ Syria cùng đồng hành tham gia chống IS, Nga cáo cuộc Mỹ hậu thuẫn cho IS. Hồi đầu tuần này, Nga tố Mỹ giúp IS trốn thoát khỏi vòng vây quân đội Syria  và các đồng minh khi họ đóng quân ở Al- Bukamal.

Capture
Nga vẫn khẳng định Mỹ "chống lưng" cho IS 

Bộ Quốc phòng Nga hiện giữ nguyên lập trường cho tằng Mỹ "chống lưng" cho IS khi không dốc hết sức tiêu diệt, để chúng có thời gian phục hồi khả năng chiến đấu cũng như bố trí lại các trận đánh. Điều này nhằm thúc đẩy những lợi ích của riêng Mỹ tại khu vực Trung Đông - theo Nga lập luận. Phía Nga cũng tuyên bố họ sẽ cung cấp những hình ảnh mới để chứng minh.

Tháng 8/2017, cuộc tấn công kép giữa quân đội Lebanon và quân đội Syria do lực lượng vũ trang Hezbollah lãnh đạo đã đánh bại các tay súng IS, giành lại quyền làm chủ phía đông Lebanon và phía tây Syria.

Sau chiến dịch, thỏa thuận đầu hàng và cho phép máy bay của IS đưa quân cùng người thân của họ đến thành phố Deir Ezzor đã không được chấp nhận.

Ngày 11/10/2017, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov thông báo một nhóm phiến quân IS đã bất ngờ đánh chiếm hai đoàn xe vận tải nhân đạo mang thuốc men và lương thực thực phẩm cho người dân Syria ở Deir Ezzor. Sự kiện này làm bùng lên nghi ngờ có sự hậu thuẫn của Mỹ đằng sau.

Al-Masdar News ngày 3/11 dẫn nguồn tin quân sự cho biết, thủ phủ của tỉnh giàu tài nguyên Deir Ezzor vừa được giải phóng hoàn toàn sau những cuộc chiến kéo dài hàng tháng trời với lực lượng khủng bố IS.

 

Bạn đang đọc bài viết Bằng chứng Nga tố Mỹ 'chống lưng' cho IS lấy từ ... trò chơi điện tử tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Bách (Theo Newsweek) / Tin nhanh Online