Trời se sắt lạnh, đưa miệng cắn miếng Bánh Thuẫn Quảng Trị, chao ôi ngon không thốt nên lời!

Bánh thuẫn Quảng Trị với vị đặc trưng của bánh thuẫn là sự thanh mát của bột bình tinh nguyên chất, vị thanh ngọt dịu của đường kính hoà quyện với vị béo ngậy của trứng gà ta thơm thoang thoảng. Trong tiết trời đông se sắt lạnh, khi ta đưa chiếc bánh thuẩn vàng ươm cắn một miếng, chao ôi ta cảm giác miếng bánh như tan chảy nơi đầu lưỡi, mùi thơm nồng nàn theo lên mũi, ăn hoài không ngán.

Ở Quảng Trị, có Một loại bánh nhỏ xinh, màu vàng cánh gián bắt mắt, dậy mùi thơm của trứng gà và bột bình tinh mà khiến người ăn nhìn vào là muốn chảy nước miếng. Bánh thuẫn gắn liền với những ngày lễ tết cổ truyền của người miền Trung nói chung và người Quảng Trị nói riêng. Mỗi khi ngọn gió đông trở mình, người dân nơi đây lại bắt tay vào đổ từng khuôn bánh thuẫn thưởng thức cho ngày đông bớt lạnh lẽo.

Qua bàn tay tài hoa, khéo léo với kĩ thuật đổ bánh điệu nghệ của những người chị, người mẹ, người bà, cùng với bí quyết và sở thích riêng của mỗi người, chiếc bánh thuẩn cũng vì thế mà được đổ, được tạo hình với đủ mọi kích cỡ, hình dáng tròn,dẹp, khía cạnh năm cánh tựa như bông hoa chúm chím nở, hay ngôi sao cười vừa và nhỏ nom đẹp mắt. Để đổ được một khuôn bánh đều, đẹp, ngon, bánh không bị cứng, không bị nhão mà bánh vừa đủ độ mềm và xốp, mang màu vàng đặc trưng thì phải có bí quyết, đó chính là khâu chọn mua được nguyên liệu chuẩn: bột bình tinh nguyên chất trắng, mịn, trứng gà ta tươi ngon. Và nhất là than dùng để nướng bánh phải là than củi từ các loại cây thông, cây mít, cây phi lao...

Sau đây là cách làm bánh thuẫn chuẩn vị Quảng Trị:

Nguyên liệu làm bánh thuẫn:

+ 10 quả trứng gà ta.

+ 800g bột bình tinh mịn.

+ 200g bột năng rây mịn.

+ 1 kg đường kính (tốt nhất là đường kính vàng).

+ 1 ống vani để tạo mùi thơm.

+ 1 muỗng cà phê bột nghệ nguyên chất (tạo màu vàng đặc trưng).

+ Khuôn đúc bánh thuẫn (ra chợ mua, 1 khuôn thường làm được 6-8 bánh 1 lần).

+ Dầu ăn.

+ Lò than.

Cách làm bánh thuẫn:

1. Trứng gà đánh mạnh tay cho nổi bông, sau đó cho đường kính vào đánh tan đường, sao cho hỗn hợp nổi bông đặc, nhỏ thử 1 giọt vào chén nước thấy không bị tan là được. Tiếp theo cho tất cả bột và vani vào khuấy đều theo 1 chiều tới khi nào tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau mịn màng.

2. Để khuôn lên lò than đã đỏ, đậy nắp lại, gắp than nóng để lên nắp để làm cho nóng cả 2 mặt khuôn. Mở nắp ra, lấy miếng vải cột vào đầu đũa (hoặc dùng cọ sơn, cọng lá chuối đập dập đầu) nhúng tí dầu ăn rồi quết lên mấy lỗ đúc bánh trên mặt khuôn cho trơn.

3. Khi khuôn nóng, ta múc bột đổ vào hết lỗ làm bánh trên khuôn, bạn đổ sao cho bột vừa tới mép khuôn là được, rồi đậy nắp khuôn lại. Tiếp tục lấy kẹp gắp than đang đỏ dưới lò bỏ lên nắp cho bánh chín đều. Khoảng 4-5 phút là bánh chín. Thử bằng cách đâm cây tăm vào xem bột có dính đầu tăm không, không dính là chín. Bánh chín dùng cây nhọn lấy ra.

4. Lúc này bánh đã ăn ngon rồi. Tuy nhiên để bảo quản bánh được lâu ta cần xếp bánh lên nong rồi hong lên bếp nhỏ lửa hoặc bếp tro nóng tới khi nào vỏ bánh khô giòn. Làm vậy bánh săn chắc ngon miệng mà còn khó bị mốc hơn.

Lưu ý: 

- Nếu muốn bánh nở bung xòe ra thì cho thêm xíu bột nổi khi hòa bột.

- Pha bột năng vào để bánh có độ giòn xốp nếu bạn thích. 

  • 15 phút xong món nấm hương kho xì dầu thơm ngon đậm vị
  • KTD / Tin Nhanh Online

    Nguồn: http://tinquangtri.net/tin-tuc/banh-thuan-quang-tri-thom-nuc-mui-vi-ngot-ngon-beo-ngay-ban-da-biet-cach-lam-chua.html