Thấy bánh trung thu hết hạn nhưng vẫn nguyên lành, không nấm mốc, nhiều người tiếc rẻ cố ăn. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Bánh hết hạn nhưng vẫn nguyên vẹn liệu có sử dụng được không?

Tết Trung thu đã đến gần nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nhiều địa phương không có các quầy hàng bày bán bánh trung thu la liệt như mọi năm. Để thích ứng với tình hình dịch bệnh, các thương hiệu bánh lớn đã chuyển sang bán online trên các trang thương mại điện tử.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm đó là bánh trung thu bảo quản được bao lâu, sau ngày rằm trung thu (15/8 âm lịch) bánh trung thu nếu hết hạn nhưng không bị mốc có sử dụng được không?

Trước vấn đề trên PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, bánh trung thu bảo quản được bao lâu thì trên bao bì sản phẩm đều đã có in ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng. "Trường hợp bánh không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng thì đó là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thông thường, bánh trung thu có hạn sử dụng khoảng 1,5 đến 2 tháng kể từ ngày sản xuất", PGS Thịnh cho hay.

Theo PGS Thịnh: "Không chỉ bánh trung thu mà tất cả các thực phẩm khi đã hết hạn tuyệt đối không ăn, kể cả không có nấm mốc, hư hỏng".

Bánh trung thu được làm từ nhiều loại nguyên liệu tươi nên không sử dụng khi đã hết hạn. Ảnh minh họa.

Theo TS Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, hiện nay công nghệ sản xuất bánh rất hiện đại nên dù hết hạn nhưng bánh trung thu không hề bị nấm mốc, hư hỏng, nhiều người tiếc của vẫn sử dụng. Điều này là tuyệt đối không nên vì có thể sẽ gây hệ lụy đối với sức khỏe, ngay cả nhà sản xuất cũng không khuyến cáo ăn những loại bánh này.

TS Từ Ngữ cho biết bánh trung thu được giữ trong môi trường yếm khí, có gói hút oxy, trường hợp không bị rách bao bì thì vi khuẩn gây nấm mốc không thể phát triển. Tuy nhiên, khi bánh đã quá hạn của nhà sản xuất thì dễ bị oxy hóa do bánh có nhiều loại chất béo, dùng nguyên liệu tươi để sản xuất.

"Người dân không nên tiếc của mà sử dụng bánh đã hết hạn, dù đó là bánh đắt tiền vì dễ gây ra những hệ lụy với sức khỏe, nhất là các vấn đề về tiêu hóa", TS Từ Ngữ khuyến cáo.

Liên quan đến vấn đề này, BS Doãn Thị Tường Vi - Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng cũng cho rằng bánh trung thu ngoài việc sử dụng rất nhiều nguyên liệu tươi và có nhiều chất béo thì còn có các chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia và cả chất tạo mùi. Bởi vậy, nếu quá hạn sử dụng những chất này sẽ gây nên những tác hại cho sức khỏe nếu cố tình ăn.

Bánh trung thu dù còn hạn nhưng thấy bất thường cũng tuyệt đối tránh xa. 

Lựa chọn và bảo quản bánh trung thu sao cho an toàn

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng khuyến cáo, người dân cần lựa chọn và bảo quản bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh những trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra.

Theo đó, khi lựa chọn bánh trung thu cần chú ý đến một số tiêu chí như:

- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: Có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản,…

- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

- Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: Có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

- Người tiêu dùng cần sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

- Tuyệt đối không chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Tốt nhất nên sử dụng bánh trung thu ngay sau khi mua về không nên bảo quản lâu. Ảnh minh họa.

Để bảo quản bánh trung thu đúng cách sau khi mua về, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, cần bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì sản phẩm. Chú ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: Đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

Bánh trung thu mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập.

Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Đặc biệt, rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.