Bom lượn của Nga đang khiến kế hoạch phản công quy mô lớn của quân đội Ukraine trở nên khó khăn hơn nhiều, báo Anh ngày gần đây nhận định.

Thế giới - Báo Anh: Vũ khí mới của Nga đang thay đổi cục diện xung đột ở Ukraine

12 quả bom được đặt bên cạnh chiến đấu cơ Su-35 của Nga.

Nga đang sử dụng bom lượn có gắn cánh để qua mặt hệ thống phòng không Ukraine, tấn công các vị trí Kiev tập kết binh sĩ và vũ khí để chuẩn bị phản công, báo Anh Telegraph đưa tin. Kiev viện dẫn những thách thức như vậy để một lần nữa yêu cầu phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu F-16.

"Vũ khí mới nhất của Nga đang thay đổi cục diện cuộc xung đột ở Ukraine", báo Anh đăng bài viết với dòng tiêu đề cho biết. Giới chức Kiev ước tính Nga sử dụng khoảng 20 quả bom lượn mỗi ngày.

Những mẫu bom lượn mà Nga thường sử dụng như FAB-250, FAB-500 và FAB-1500 có thể được thả với số lượng lớn từ chiến đấu cơ. Những quả bom này sau đó mở ra đôi cánh và liệng tới mục tiêu cách xa tối đa khoảng 80km. Đánh chặn bom lượn là điều không khả thi vì chi phí sản xuất tên lửa đánh chặn tốn kém hơn nhiều so với chi phí sản xuất một quả bom có cánh, trong khi Ukraine hiện nay không có vũ khí phù hợp để bắn rơi máy bay Nga trước khi các máy bay này thả bom, các chuyên gia nhận định.

Yury Ignat, người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine nói Nga sử dụng bom lượn một cách thường xuyên trong tháng qua, nhấn mạnh "mối đe dọa nghiêm trọng".

Tờ Telegraph giải thích rằng những quả bom này có phạm vi tấn công vượt xa tầm hoạt động của hệ thống phòng không chiến thuật của Ukraine. Những hệ thống phòng không này đã được chuyển đến tiền tuyến để hỗ trợ cho kế hoạch phản công.

Tuần trước, ông Ignat một lần nữa nói rằng Kiev không thể ngăn chặn bom lượn của Nga và đề nghị phương Tây hỗ trợ chiến đấu cơ F-16. Trả lời trên báo Anh Telegrah, ông Ignat cũng nhắc lại lời kêu gọi như vậy.

"Chỉ một hay hai chiếc F-16 cũng đủ để răn đe Nga, vì chiến đấu cơ F-16 hiện diện trên bầu trời sẽ khiến Moscow dè chừng", ông Ignat trả lời báo Anh.

Một số chuyên gia quân sự Mỹ cũng nhận thấy Nga tăng cường sử dụng bom lượn, dự đoán ưu thế vượt trội trên không của Nga trong khi các hệ thống phòng không Ukraine tiếp tục bị phá hủy.

Bên cạnh việc sử dụng bom lượn, Nga vẫn phóng tên lửa hành trình và máy bay không người lái nhằm vào kho nhiên liệu, kho đạn, vị trí Ukraine tập kết quân đội trong những ngày qua. Các UAV chiến thuật như Lancet-3 cũng đang loại bỏ các hệ thống phòng không Ukraine dọc tiền tuyến.

Điều này làm phức tạp kế hoạch phản công của Kiev, Justin Crump, đại diện Sibylline - một công ty tư vấn tình báo Anh, nói. Xe tăng và binh sĩ Ukraine được điều động ra tiền tuyến chuẩn bị cho phản công cần bố trí rải rác để hạn chế thiệt hại, song phải có khả năng tập hợp nhanh khi cần tiến công.

Theo giới chức phương Tây, Ukraine đã tập hợp ít nhất 9 lữ đoàn do NATO huấn luyện cùng với hàng trăm xe bọc thép, xe tăng để chuẩn bị phản công. Một số chuyên gia dự đoán, cuộc phản công của Ukraine sẽ bắt đầu từ vùng Zaporizhia ở miền Nam nhằm cô lập bán đảo Crimea. Những tuần gần đây, Nga cũng gia cố mạng lưới phòng thủ ở các vùng lãnh thổ kiểm soát, tập hợp thêm vũ khí và binh lực tới các khu vực trọng yếu, đặc biệt là ở miền nam Ukraine.