Ngành giáo dục tỉnh Đắk Lắk sẽ phối hợp với lực lượng công an bảo đảm an toàn, an ninh cho các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT sau vụ tấn công trụ sở xã.

Ngày 19-6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Bảo đảm an toàn cho thí sinh sau vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, tỉnh có tổng cộng có 33 điểm thi chính thức, 39 điểm thi dự phòng. Hơn 21.100 học sinh tham gia, trong đó thí sinh người dân tộc thiểu số là gần 6.000 em. Ngành giáo dục bố trí tổng cộng 2.928 cán bộ coi thi, giám sát, phục vụ kỳ thi.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bảo đảm an toàn, an ninh cho thí sinh sau vụ nổ súng tấn công 2 trụ sở UBND xã tại địa bàn huyện Cư Kuin, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, cho biết sở đã làm việc với Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh để bàn công tác phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 bảo đảm an toàn. 

Không chỉ bảo đảm an ninh chặt chẽ trên địa bàn 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur (huyện Cư Kuin) mà toàn bộ các địa bàn khác ở tỉnh, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Riêng thí sinh là con cán bộ vừa hy sinh trong vụ tấn công, Sở đã chỉ đạo động viên để em vượt qua buồn đau, hoàn thành kỳ thi tốt nhất. Sở cũng đã làm hồ sơ gửi Bộ GD-ĐT để chuyển nhóm ưu tiên cho thí sinh này.

Bảo đảm an toàn cho thí sinh sau vụ tấn công trụ sở xã ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Hữu Lương thông tin về tình hình bảo đảm an ninh, trật tự cho kỳ thi

Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Đắk Lắk, khẳng định trong kỳ thi này, Công an tỉnh phối hợp với Sở GD-ĐT bảo đảm an toàn, an ninh, chống gian lận trước, trong và sau kỳ thi.

Theo đại tá Lương, về vụ tấn công 2 trụ sở xã, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh là có và công an đã lường trước việc này. Công an tỉnh đã yêu cầu công an các địa phương tham mưu cho cấp ủy tổ chức động viên, ổn định tinh thần cho người dân, nhất là các gia đình có con em tham gia kỳ thi.

"Theo phản ánh từ công an các địa phương thì đến thời điểm này chưa có gì đáng ngại về an ninh, trật tự liên quan đến vụ tấn công trụ sở UBND hai xã ở Cư Kuin"- Đại tá Nguyễn Hữu Lương thông tin.