Tính đến thời điểm hiện tại, học sinh các khối lớp ở Hà Nội có gần 8,5 tháng nghỉ hè và học trực tuyến khiến không ít phụ huynh đặt ra câu hỏi bao giờ con được đến trường.

Học sinh lớp 9 tại 18 huyện, thị xã ngoại thành Hà Nội đã được đến trường học trực tiếp. Ảnh: Tường Vân.

Học sinh lớp 9 tại 18 huyện, thị xã ngoại thành Hà Nội đã được đến trường học trực tiếp. Ảnh: Tường Vân.

Đóng mở trường học liên tục ảnh hưởng đến tâm lí thầy - trò

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trẻ mầm non, học sinh các cấp tại Hà Nội bắt đầu dừng đến trường từ cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021.

Đến đầu tháng 11, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GDĐT) cho phép học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã ngoại thành được đến trường học trực tiếp. Đầu tháng 12, ở những quận, huyện thuộc vùng 1, vùng 2, học sinh lớp 12 được đến trường trở lại theo phương án 50% đến trường học trực tiếp và số còn lại học trực tuyến.

Tuy nhiên, do số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, nhiều quận, huyện gia tăng mức độ dịch từ vùng vàng sang vùng cam khiến nhiều trường học phải liên tục chuyển đổi phương thức dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến.

Trong suốt thời gian 2 con phải học trực tuyến, gia đình chị Nguyễn Thị Lan Phương (Hà Đông, Hà Nội) luôn mong đợi con được đến trường học trực tiếp. Tuy nhiên, trước quy định về việc tổ chức dạy học đối với học sinh tại Hà Nội, chị Phương lại có phần lo lắng, e ngại:

"Hiện nay, học sinh từ cấp THCS đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 nên tôi hy vọng Hà Nội sớm có phương án cho các cháu trở lại trường học trực tiếp, đặc biệt là học sinh cuối cấp.

Bên cạnh đó, tôi rất mong Bộ Y tế tính toán lại, thay đổi cách thức đánh giá mức độ dịch, tránh tình trạng học sinh liên tục thay đổi từ học trực tiếp sang gián tiếp do địa bàn thay đổi cấp độ dịch làm ảnh hưởng, xáo trộn việc học, tâm lí của cả thầy và trò".

Cần sớm đưa học sinh trở lại trường

Tại nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Thanh Hóa, Ninh Bình,… khi dịch bệnh tấn công vào trường học, xuất hiện hàng trăm ca F0 là giáo viên, học sinh nhưng việc dạy học trực tiếp vẫn được duy trì theo phương án: xuất hiện F0 đến đâu, truy vết, khoanh vùng. Khi ổn định, các trường tiếp tục quay lại dạy học trực tiếp.

Những trường còn lại vẫn dạy học trực tiếp và theo dõi sát tình hình dịch bệnh, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người. So với các địa phương khác, Hà Nội đóng cửa trường học quy mô rộng và thời gian dài nhất.

Mới đây, đại diện Sở GDĐT Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, căn cứ tình hình dịch COVID-19, Sở GDĐT Hà Nội xây dựng các lộ trình, kế hoạch và các phương án để báo cáo với UBND TP Hà Nội.

Dự kiến, nếu không có gì thay đổi, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, Sở GDĐT Hà Nội sẽ tiếp tục đề xuất với thành phố cho học sinh từ khối 7 đến 12 đi học trở lại 100% ở tất cả 30 quận, huyện.

Dưới góc nhìn của chuyên gia y tế, nhận xét về quy định mở cửa trường học tại Hà Nội, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, việc mở cửa đón học sinh cần thực hiện linh động theo tình hình thực tế. 

"Dù 1 quận được đánh giá mức độ dịch cấp độ 3 nhưng không phải tất cả phường, xã thuộc quận đều ở mức nguy cơ cao của dịch bệnh. 

Trường học thuộc khu vực phường, phố thuộc vùng an toàn vẫn có thể tổ chức đón học sinh đến trường với điều kiện thực hiện nghiêm các quy định an toàn khi đón học sinh do Bộ GDĐT quy định" - ông Phu nói.