Các nhà ngoại giao Triều Tiên đã cố gắng thuyết phục Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, trở về quê hương trước khi ông bị giết tại một sân bay ở Malaysia hồi đầu tuần.

Untitled
Kim Jong Nam (trái) là anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Telegraph

Một quan chức Triều Tiên giấu tên nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh cho Bộ An ninh Quốc gia đưa Kim Jong Nam, vốn sống lưu vong ở nước ngoài, về nước.

Để thực hiện mệnh lệnh, các quan chức từ Bộ An ninh đã gặp Kim Jong Nam ở Macau vào ngày 20/1 và ông Kim Jong Nam yêu cầu họ để ông có thời gian suy nghĩ về yêu cầu của em trai.

"Kim Jong Un dường như lo lắng rằng Kim Jong Nam sẽ chạy trốn sang Mỹ hay Hàn Quốc vì sợ bị giết", quan chức này nói.

Một nguồn tin am hiểu về vấn đề Triều Tiên nói với RFA rằng Kim Jong Un đã cử các nhà ngoại giao Triều Tiên ở nước ngoài gặp Kim Jong Nam hai lần: vào cuối năm ngoái và đầu năm nay.

Trong một lần khác, quan chức Bình Nhưỡng tại Lào cũng tới gặp riêng Kim Jong Nam và chuyển cho ông một lá thư từ vị lãnh đạo đương nhiệm.

Kim Jong Nam, 45 tuổi, tử vong hôm 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sau khi bị hai người phụ nữ tấn công bằng chất độc.  

Kim Jong Nam, con trai cả của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, từng được chọn là người thừa kế tiềm năng nhưng bị thất sủng và sống lưu vong ở nước ngoài nhiều năm sau vụ dùng hộ chiếu giả tới Nhật Bản năm 2001.

 

Nghi phạm thứ 2 bị bắt trong vụ sát hại anh trai Kim Jong Un

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ nghi phạm thứ 2 trong vụ ám hại ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, chỉ một ngày sau vụ bắt nữ nghi phạm đầu tiên.

 

Anh trai Kim Jong Un luôn đi cùng vệ sĩ vì sợ bị ám sát

Chủ một nhà hàng người Hàn Quốc quen biết Kim Jong Nam nói ông thích đến Malaysia nhưng luôn đi cùng vệ sĩ vì lo sợ bị hãm hại.

Bạn đang đọc bài viết Báo Hàn: Kim Jong Nam được gọi về nước trước khi chết tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An An / Ngaynay.vn