Một trận bão Mặt trời xảy ra dịp Giáng sinh sẽ đem tới những quầng sáng kỳ lạ trên bầu trời các nước phương Bắc, song lại gây hại tới các thiết bị điện tử và hệ thống cấp điện năng.

Bão Mặt trời đe dọa Trái đất đúng dịp Giáng sinh
Bão Mặt trời đe dọa Trái đất.

Các chuyên gia khí tượng vũ trụ dự đoán tại các khu vực như Michigan, Maine, Alaska của Mỹ, Canada, vùng Scandinavia, Scotland và Bắc Anh sẽ quan sát được hiện tượng cực quang tuyệt đẹp do bão từ gây ra trong vòng hai ngày 24 – 25/12.

Tuy nhiên, bão Mặt Trời lại đe dọa tới các vệ tinh, hệ thống định vị toàn cầu và các đường dây tải điện. Nếu xảy ra, bão Mặt trời có thể gây thiệt hại trên diện rộng, làm tê liệt các hệ thống thiết yếu như điện, sóng phát thanh, hệ thống định vị GPS, hệ thống cung cấp nước hoạt động bằng bơm điện.

Do ảnh hưởng của bão từ, sóng phát thanh cao tần trên Trái Đất cũng sẽ bị chập chờn hoặc bị mất tín hiệu trong vài giờ đồng hồ, trong khi hoạt động của hệ thống vệ tinh theo dõi cũng có nguy cơ bị gián đoạn.

Bão Mặt trời, hay còn gọi là bão từ tính, hình thành từ một vụ nổ trên bề mặt hành tinh này (hay còn gọi là lửa mặt trời), phóng ra các tia X và tia cực tím xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng. Vài giờ sau, các phần tử chứa năng lượng chảy theo, các hạt electron và proton này có thể gây nhiễm điện cho các vệ tinh, đồng thời làm chập các thiết bị điện tử.

 

Bạn đang đọc bài viết Bão Mặt trời đe dọa Trái đất đúng dịp Giáng sinh tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Xuân Chi (theo Sputnik) / Baotintuc.vn