Ngày 18/7, Công an TP.Đà Lạt vừa thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam 2 bảo mẫu bạo hành bé gái gần 2 tuổi dẫn đến chấn thương sọ não, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Sáng 18/7, sau khi được VKSND cùng cấp phê chuẩn, Công an TP.Đà Lạt đã thực hiện lệnh khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can; đồng thời bắt tạm giam 2 tháng đối với 2 bảo mẫu là Vương Ngọc Thảo Vy (27 tuổi) và Huỳnh Thị Thanh Hằng (26 tuổi, là em chồng của Vy) cùng ngụ phường 12, TP.Đà Lạt về tội "hành hạ người khác" theo điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước cơ quan công an, 2 bảo mẫu này khai nhận, trong quá trình trông giữ, chăm sóc cháu L., do cháu ít tiếp xúc, ít nói chuyện với mọi người, sợ đến chỗ đông người… nên Vy và Hằng nhiều lần dùng tay đánh bé L.

Nghiêm trọng nhất, ngày 8.7, Vy dùng chân đạp vào người khiến bé L. té ngã trong nhà, phòng tắm. Đến ngày 16/7, sau khi cho bé L. ăn trưa, Hằng thấy cháu ói, người lạnh, môi tím tái nên tự hô hấp nhân tạo cho cháu 3 lần.

Sau đó, 2 bảo mẫu Hằng và Vy liền gọi điện cho anh Huỳnh Thanh An (chồng Vy) đưa cháu L. đến Bệnh viện Nhi Lâm Đồng cấp cứu.

  Bảo mẫu Vương Ngọc Thảo Vy và Huỳnh Thị Thanh Hằng bị tạm giam 2 tháng để điều tra về hành vi bạo hành cháu L.

  Bảo mẫu Vương Ngọc Thảo Vy và Huỳnh Thị Thanh Hằng bị tạm giam 2 tháng để điều tra về hành vi bạo hành cháu L.

Trước đó, như Báo Lao Động đã phản ánh, chiều 16/7, Bệnh viện Nhi Lâm Đồng tiếp nhận một bé gái gần 2 tuổi trong tình trạng hôn mê, được một phụ nữ (chưa rõ tên, tự nhận là mẹ cháu bé) đưa đến và khai tên cháu bé là H.N.H.B (2 tuổi).

Qua chẩn đoán, bé gái bị chấn thương sọ não, dập phổi, Bệnh viện Nhi Lâm Đồng chuyển ngay bé gái đến Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng để được phẫu thuật cấp cứu.

Tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi biết tình trạng bé gái nguy kịch, người phụ nữ này mới khai tên thật bé gái là C.P.L, con của chị C.T.T (20 tuổi, quê Đắk Lắk), hiện đang làm việc ở TP.Cần Thơ. Lúc này, người này cũng mới khai tên mình là Huỳnh Thị Thanh Hằng, bảo mẫu của cháu.

Trong quá trình cấp cứu, các bác sĩ thấy trên người bé L. có nhiều vết bầm tím từ đầu đến chân, bị chấn thương sọ não, tụ máu não, dập phổi, đa chấn thương… xác định các vết thương này không phải do bị té, mà có dấu hiệu của bạo hành nên trình báo công an.

Nhận được tin báo, lãnh đạo Công an TP.Đà Lạt chỉ đạo Đội Cảnh sát Điều tra khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc. 

Theo kết quả điều tra bước đầu, năm 2022, chị C.T.T (mẹ ruột cháu L.) từ Krông Năng (Đắk Lắk) qua Đà Lạt sinh sống. Đến ngày 26/2/2022, vì phải đi làm xa, chị T. gửi con gái cho bà Cao Thị Đào (38 tuổi) là giáo viên một trường mầm non ở phường 9, TP.Đà Lạt trông giữ, chăm sóc với chi phí 7 triệu đồng/tháng.

Sau khi nhận chăm cháu L., bà Đào đưa cháu L. đi học tại trường mình dạy bình thường. Từ ngày 24/6, trường tổng kết năm học nên bà Đào đưa bé L. về nhà chăm sóc.

Đến ngày 25/6, bà Đào sửa nhà nên đã giao bé L. cho Vương Ngọc Thảo Vy trông giữ, chăm sóc. Mỗi tháng bà Đào trả cho Vy 2 triệu đồng để mua sữa, ăn uống và các chi phí khác cho cháu L.

Trong quá trình Vy nhận trông giữ, chăm sóc bé L. có thêm Huỳnh Thị Thanh Hằng (em chồng của Vy) phụ giúp và xảy ra sự vụ trên. 

Sáng 18/7, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, bé L. vẫn đang tiếp tục phải thở máy.