Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đối mặt với một số câu hỏi nhạy cảm trong cuộc họp báo quốc tế ngày 16/6, hậu hội nghị thượng đỉnh với đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP).

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP).

Tờ báo lâu đời Boston Globe (Mỹ) đưa tin, Tổng thống Putin đã nhận được những câu hỏi gai góc liên quan đến các chính trị gia đối lập Nga, mà nổi bật là Alexei Navalny, người bị nhà chức trách Nga bắt hồi tháng 1 sau khi trở về từ Đức - nơi ông này điều trị từ tháng 8/2020 do bị trúng độc.

Nữ phóng viên Rachel Scott của ABC News đặt câu hỏi rằng tổ chức của Navalny đã bị chính phủ Nga xác định là trái phép và gọi đây là một tổ chức "cực đoan".

"Giờ đây ngài đã ngăn cản bất kỳ ai ủng hộ ông ta ra tranh cử. Vậy câu hỏi của tôi là, thưa ngài Tổng thống, ngài sợ hãi điều gì?" - Scott đặt câu hỏi cho ông chủ Điện Kremlin.

Ông Putin không trả lời trực tiếp vấn đề của Scott. Tổng thống Nga mô tả tổ chức do Navalny thành lập - dù không nêu đích danh thủ lĩnh đối lập này - là có bản chất "cực đoan" và nhấn mạnh họ đã kêu gọi mọi người tham gia các hành động "gây rối tập thể" và vi phạm pháp luật.

Tổng thống Putin đề cập phong trào biểu tình Black Lives Matter tại Mỹ. Ông cho rằng đã có tình trạng "vô trật tự" và "hủy hoại" tại Mỹ sau cái chết của người da màu George Floyd. Ông nói Nga "thông cảm" với Mỹ và không muốn chứng kiến những cuộc biểu tình như vậy xảy ra bên trong biên giới nước mình.

Ông cũng phản ánh rằng Washington đang ủng hộ những tổ chức cá nhân tại Nga, nhưng lại tuyên bố Liên bang Nga là "địch thủ".

Nữ phóng viên Rachel Scott của ABC News (trái), người đặt câu hỏi gai góc với Tổng thống Nga.

Nữ phóng viên Rachel Scott của ABC News (trái), người đặt câu hỏi gai góc với Tổng thống Nga.

Bất chấp thông điệp của Putin, Scott tiếp tục dồn ép nhà lãnh đạo Nga. "Ngài chưa trả lời câu hỏi của tôi," nữ phóng viên Mỹ nói, cho rằng số phận của những chính trị gia đối lập Nga (vào tù, bị đầu độc,...) "có phải là thông điệp rằng ngài không muốn có một cuộc cạnh tranh chính trị công bằng?"

Đáp trả Scott, Tổng thống Nga nhắc đến vụ tấn công ngày 6/1 vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, ngụ ý rằng có sự tương đồng trong phản ứng của giới chức Nga và Mỹ với những đối tượng bạo động bị bắt trong vụ 6/1 và những người biểu tình bạo lực tại Nga.

"Những chuyện tương tự ở nước chúng tôi cũng xảy ra ở nhiều nước," ông Putin nói.

"Còn về câu hỏi ai giết ai. Những người bạo động đã xâm nhập Quốc hội Mỹ với những yêu sách chính trị, và nhiều người đã bị tuyên bố là tội phạm hình sự và bị đe dọa bỏ tù lên đến 20, thậm chí 25 năm. Những người này bị bắt giữ ngay lập tức sau những sự kiện đó...."

"Họ đang bị gọi là 'khủng bố trong nước'. Họ bị cáo buộc nhiều tội khác nữa."

Các hãng truyền thông lớn của Mỹ như đài CNN, MSNBC,... cũng đưa tin về màn đối đáp giữa Scott với ông Putin.

Ông Biden (trái) và ông Putin chụp ảnh trước khi bước vào phiên họp tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Villa la Grange, thành phố Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021 (Ảnh: Mikhail Metzel/Pool Photo via AP).

Ông Biden (trái) và ông Putin chụp ảnh trước khi bước vào phiên họp tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Villa la Grange, thành phố Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021 (Ảnh: Mikhail Metzel/Pool Photo via AP).

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Putin cũng đề cập nhà tù tại Vịnh Guantanamo cùng những thương vong dân sự trong cuộc chiến tại Iraq, nhằm đáp trả mô tả trước đây của ông Joe Biden khi đồng tình với ý kiến rằng Putin là "kẻ giết người".

Ông Putin và ông Biden tổ chức họp báo riêng tại Geneva vào chiều ngày 16/6 (giờ địa phương), sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ kéo dài vài tiếng đồng hồ. Putin cho hay hai nguyên thủ đồng ý đưa các đại sứ của nhau trở lại và nỗ lực làm việc hướng đến thay thế một hiệp ước cũ về vũ khí hạt nhân.

Trước thềm thượng đỉnh Biden-Putin, Tổng thống Mỹ từng cảnh báo rằng nếu Navalny chết thì những hậu quả đối với nước Nga sẽ "thảm khốc".