Theo tạp chí Mỹ Politico, với những ứng dụng mới đặc biệt cho lực lượng đặc nhiệm đường không, Nga đang vượt trước Mỹ trong lĩnh vực này.

Tập đoàn nhà nước Nga Rostec cho biết, hiện tại, đang tiến hành các cuộc thử nghiệm hệ thống dù dành cho thợ lặn quân sự. "Technodinamika (thành viên Rostec) đang thử nghiệm một hệ thống nhảy dù mới xuống nước dành cho thợ lặn với trang bị đầy đủ.

Hệ thống này cho phép thợ lặn thoát khỏi chiếc dù và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chiến đấu dưới nước một cách nhanh chóng và an toàn", thông báo cho biết.

Bao My noi ve du moi cua tho lan quan su

Lính dù Nga.

Hệ thống dù mới có thể được sử dụng ở độ cao lên đến 8000 mét với tốc độ máy bay từ 140 đến 350 km/h. Chiếc dù dạng cánh có diện tích 37,2 mét vuông tải trọng lên đến 225 kg.

Dù mới cho phép mang theo thiết bị lặn đặc biệt và thả thợ lặn trang bị đầy đủ. Ngoài ra, còn có một ngàm cho dây đeo hàng hóa phổ thông tải trọng lên đến 130 kg.

"Một tính năng quan trọng trong quá trình phát triển là dây nịt cho phép một người lính dù trong trang bị đặc biệt tự giải thoát nhanh chóng và an toàn khỏi chiếc dù, lặn xuống nước và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Hiện tại, tính năng mới này đang trải qua giai đoạn thử nghiệm nghiên cứu cuối cùng", ông Igor Nasenkov, Tổng giám đốc của Technodinamika nói.

Cùng với đó, Rostec cũng đang thử nghiệm bộ định vị mới giúp những lính dù Nga có thể hạ cánh chính xác trong bất kể thời điểm nào trong ngày.

"Tính hiệu quả của thiết bị đã được xác nhận qua các thử nghiệm trong Lực lượng Dù. Cơ sở của thiết bị là máy tính bảng kỹ thuật số, được gắn vào ngực bằng hệ thống treo đặc biệt, để màn hình nằm trong tầm nhìn của lính dù.

Người nhảy dù chỉ ra tọa độ mục tiêu, sau đó thiết bị tự động tính toán các thông số hạ cánh", đại diện Rostec nói và cho biết thêm rằng, thiết bị này có thể sử dụng cho Lực lượng dù, Bộ Tình trạng Khẩn cấp hoặc Lực lượng hàng không bảo vệ rừng.

Đánh giá về thiết bị đặc biệt này của Nga, tạp chí Mỹ Politico cho rằng, lực lượng dù Nga đã chứng minh hơn hẳn những đồng nghiệp Mỹ và phương Tây.

Theo báo Mỹ, người Mỹ còn có lý do để lo ngại về lực lượng tiên phong của mình bởi trong một bản báo cáo quân sự Politico có được cho thấy lính dù Mỹ trong đối đầu quân sự với đối thủ chính là Nga đang rất chênh lệch.

Bản báo cáo chỉ đích danh Lữ đoàn 173 đổ bộ đường không Mỹ hiện đang triển khai ở châu Âu không được trang bị đầy đủ các phương tiện chiến đấu cơ động, còn binh sĩ thiếu những kỹ năng cần thiết để đương đầu với lực lượng lính dù Nga trong trường hợp đụng độ quân sự xảy ra.

Hiện nay, Lữ đoàn đổ bộ đường không số 173 của Quân đội Mỹ đang đóng quân tại Vicenza - Italia. Với nhiệm vụ triển khai tác chiến ở châu Âu, lữ đoàn này được coi là đội quân tiên phong của Mỹ-NATO trong đối đầu với Nga, là "cánh cửa thép" bảo vệ châu Âu nếu Nga động binh.

Sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra hồi năm 2014, bốn đại đội đổ bộ đường không của Lữ đoàn Dù 173 đã được điều tới khu vực Baltic để ngăn một cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga với sườn phía đông của NATO.

Thời điểm đó, lực lượng của Lữ đoàn Dù 173 đến Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva để huấn luyện và diễn tập quân sự với các nước đồng minh NATO, trong khuôn khổ chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương, giữa lúc cuộc khủng hoảng tại Ukraine ngày càng gia tăng.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, các cuộc diễn tập được tổ chức nhằm tái cam kết về Điều 5 của Hiệp ước NATO với các đồng minh và đối tác của Mỹ về việc đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực, trước nguy cơ Nga có thể can thiệp vào tình hình tại Ukraine.

Sau đó, lực lượng của Lữ đoàn này đã liên tiếp tham dự các cuộc tập trận của NATO, ví dụ như cuộc Diễn tập Swift Response 2015 (tháng 8/2015) và tập trận Saber Junction 2016 (tháng 4/2016). Và đã có những tai nạn khó tin trong quá trình tập trận của Lữ đoàn này.

Điển hình là sự cố hôm 11/4/2016, khi 3 xe thiết giáp Humvee đã rơi tự do và vỡ tan tành khi thả dù thất bại xuống Trung tâm sẵn sàng tác chiến đa quốc gia tại Hohenfels (Đức) trong khuôn khổ cuộc tập trận Saber Junction 2016.

Cũng trong cuộc diễn tập này, có ít nhất 5 binh sĩ bị thương khi bắn đạn thật. Chi tiết dẫn đến sự cố vẫn được mỹ bảo mật.

  • Mỹ đã thiết kế 'Chương trình tấn công nhanh toàn cầu'
  • Báo Mỹ: Nga tạo ra 'siêu súng' cho các phi hành gia
  • Thảo Nguyên / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/bao-my-noi-ve-du-moi-cua-tho-lan-quan-su-3437961/