Hệ thống S-300 được Nga chuyển giao cho Syria và đã sẵn sàng hoạt động được xem là mối đe dọa nghiêm trọng đối với dàn chiến đấu cơ Israel.

Hồi tuần trước, công ty hình ảnh vệ tinh Israel (iSi) cho hay, 3 hệ thống phóng tên lửa đất đối không tầm xa S-300 được Nga chuyển giao cho quân đội Syria đã sẵn sàng hoạt động.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Ngay sau thông tin này, nhà báo Mỹ Mark Episkopos của tạp chí National Interest nhận định hệ thống phòng không S-300 do Nga sản xuất và được chuyển giao cho quân đội Syria có thể trở thành "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với các chiến đấu cơ của không quân Israel.

Bình luận về việc các hệ thống S-300 được triển khai tới Syria như là "biện pháp hòa giải", ông Episkopos cho rằng, "Nga đã có tính toán cẩn trọng khi đưa S-300 tới Syria bởi đây không chỉ là hành động nhằm huấn luyện cho các binh sĩ Syria về cách sử dụng hệ thống phòng không này mà còn vì những ưu tiên chiến lược của Nga trong khu vực".

"Mục tiêu chiến lược của Nga là ngăn chặn Israel không tiến hành thêm các đợt không kích nhằm vào Syria bằng chính những hệ thống S-300 đã được triển khai và đang sẵn sàng hoạt động trong kho vũ khí của quân đội Syria", ông Episkopos nói.

Cũng theo ông Episkiopos, việc hệ thống S-300 của quân đội Syria chính thức đi vào hoạt động có thể trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với dàn chiến đấu cơ của lực lượng không quân Israel "khi hoạt động trong vùng không phận phía tây Syria, nơi quân chính phủ của Tổng thống Assad đang tập trung lực lượng".

Trong thời gian gần đây, Syria và Israel liên tiếp tiến hành các đợt không kích lẫn nhau. Gần nhất, một đợt không kích của không quân Israel đã tấn công hàng loạt mục tiêu được cho là của quân đội Iran hoạt động gần sân bay quốc tế Damascus. Sau vụ việc, quân đội Syria tuyên bố đã tiêu diệt hơn 20 tên lửa và bom dẫn hướng của Israel.

Trước đó, vào ngày 2/10/2108, Nga quyết định chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 cho Damascus nhằm tăng cường biện pháp bảo vệ an toàn cho lực lượng quân đội Nga ở Syria.

Quyết định của Nga được đưa ra sau vụ việc 15 quân nhân Nga thiệt mạng do máy bay quân sự IL-20 bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm. Theo Nga, các chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã cố tình lợi dụng IL-20 làm lá chắn nhằm tránh đợt phản công của hệ thống phòng không Syria và khiến IL-20 gặp nạn.

Tuy nhiên, Israel đã phủ nhận cáo buộc của Nga và tuyên bố Israel sẽ vẫn không kích Syria vào thời điểm thích hợp.

Minh Thu / Infonet