Trên tờ Sputnik, cây bút Alexei Syunnerberg đã chia sẻ nhận định và phân tích lý do khiến Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên đáng gờm trên bản đồ quân sự thế giới.

images1090752_zingt5455
Quân đội nhân dân Việt Nam được báo Nga đánh giá rất cao

Theo tờ báo Nga, chỉ trong 6 tháng, Việt Nam đã tăng thêm một bậc trên bảng xếp hạng chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu của tổ chức Global Firepower, từ hạng 17 lên thứ hạng 16 thế giới. Cụ thể, ngày 25/4, chỉ số trên của Việt Nam theo dữ liệu mới nhất là 0,3701. Ở Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ hai, chỉ chịu lép vế trước Indonesia.

Sputnik còn dẫn lời nhà khoa học chính trị Nga, giáo sư Vladimir Kolotov, cho biết: Bảng xếp hạng này phản ánh đúng thực tế khi Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giành phần thắng trong cuộc chiến với các cường quốc hàng đầu thế giới như đế quốc Mỹ hay thực dân Pháp.

Cây bút Syunnerberg còn nhận xét, bộ đội Việt Nam luôn chiến đấu với tinh thần bất khuất và dũng mãnh, kết hợp kỹ năng nghiệp vụ cao của đội ngũ cán bộ chỉ huy, giúp họ luôn vượt trội so với kẻ thù trong chiến lược và chiến thuật quân sự.

Không chỉ phỏng vấn chuyên gia Nga, Sputnik còn tham khảo ý kiến của các quan chức quân đội Việt Nam. Một trong số đó là Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Thượng tướng Được rất tự hào khi nói về lịch sử vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông nhấn mạnh, điều quan trọng là nhiều cán bộ chỉ huy của quân đội Việt Nam đã được đào tạo tại các học viện quân sự của Liên Xô và Nga, cùng với đó là sự hỗ trợ đắc lực về vũ khí-khí tài hiện đại.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, hiện tại quân đội Việt Nam sở hữu nhiều loại vũ khí của quân đội Nga. Ngoài bảng xếp hạng mới nhất trên trang Global FirePower, chiếc tàu ngầm cuối cùng thuộc dự án 636 lớp Varshavyanka (NATO định danh là Kilo) mà Nga đóng cho Hải quân Việt Nam đã được bàn giao vào ngày 20/1.

tn
Lễ thượng cờ trên tàu ngầm Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh: Zing.vn

Trong thành phần hải quân Việt Nam chiếc tàu này được gọi là 'Bà Rịa-Vũng Tàu'. Nếu so với các loại tàu ngầm khác trên thế giới, Varshavyanka có tiếng ồn của tàu phát ra rất thấp, giảm sự phản xạ radar, giúp chúng khó bị phát hiện hơn trên màn radar. Không phải ngẫu nhiên các chuyên gia phương Tây gọi tàu ngầm lớp Varshavyanka là 'hố đen đại dương'. Bên cạnh đó, phía Nga cũng bàn giao 2 tàu hộ vệ tên lửa đầu tiên được gọi là Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ cho Việt Nam, và hiện nay Việt Nam đang đàm phán mua cặp tàu thứ ba.

Ngoài các vũ khí kể trên, quân đội Việt Nam còn nhận được các hệ thống phòng không Buk, Tor và S-300, các hệ thống tên lửa phòng không Dvina đã được cải tiến đáng kể so với tên lửa Dvina mà Liên Xô đã cung cấp trước đây. Việt Nam đang đàm phán về việc mua hệ thống S-400 của Nga với tầm bắn lớn hơn.

Để nâng cao năng lực quân đội, hiện nay, ngoài Nga, Việt Nam còn tăng cường, mở rộng hợp tác quốc phòng với nhiều đối tác khác như Mỹ, Nhật, Israel,... Trong tháng 5 và 6, các tàu hải quân Mỹ và tàu tác chiến USS Coronado đã tới quân cảng Cam Ranh để thăm và tập huấn cùng hải quân Việt Nam. Ngoài hải quân Mỹ, các chiến hạm của Australia, Nhật Bản cũng tới thăm quân cảng nổi tiếng của Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Israel đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đặc biệt, Israel có 1 số lĩnh vực rất mạnh và có ưu thế lớn về khoa học công nghệ như: vũ khí điện tử, tác chiến điện tử, những vũ khí kỹ thuật cao. Trong bối cảnh Israel bày tỏ thái độ cởi mở, mong muốn hợp tác với Việt Nam, chúng ta cũng không gặp phải những hạn chế, rào cản về mặt chính trị hay quân sự với các đối tác khác, đây sẽ là cơ hội tốt để phía Việt Nam tận dụng cơ hội, đẩy mạnh hợp tác lên tầm cao mới.

 
 
Nguyễn Thái (tổng hợp) / Tin Nhanh Online