Trong vài thập niên gần đây, ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã nghiên cứu chế tạo một loạt các xe tăng chiến đấu chủ lực và thực hiện tái vũ trang cho quân đội.

Đương nhiên rằng ngay hiện giờ, có thể đang diễn ra quá trình nghiên cứu chế tạo chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực hoàn toàn mới, thậm chí được đánh giá là xe tăng thế hệ tiếp theo.

Tuy nhiên, những thông tin chính thức về những dự án này - nếu như nó thực sự đang tồn tại - tạm thời vẫn chưa được công bố mà chỉ có một vài thông tin rò rỉ, mà có thể giúp phỏng đoán về một dự án giả định, nhưng điều này có thể gây bất ngờ và choáng váng.

Thực tế và những dự báo

Hồi cuối thập niên 80, Trung Quốc đã biên chế chiếc xe tăng đầu tiên thuộc thế hệ thứ 3 kể từ sau chiến tranh của mình - "Type 88".

Được biết rằng ngay sau đó, các doanh nghiệp chuyên ngành đã bắt tay vào việc nghiên cứu các vấn đề chế tạo xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ tiếp theo. Thậm chí, không có thông tin chính thức về việc này, còn tất cả dữ liệu về những công việc nói trên chỉ xuất hiện từ các nguồn tin nước ngoài.

Theo đó, từ năm 1992, họ đã bắt đầu dự án xe tăng chiến đấu chủ lực "9289". Công tác thiết kế kéo dài vài năm và chấm dứt vào năm 1996 vì những lý do không rõ ràng.

Vào cuối thập niên 90, dự án mới với mã số "9958", mà sau này trở thành chiếc xe tăng nguyên mẫu thử nghiệm thực sự.

Nguyên mẫu được biết đến dưới tên gọi CSU-152, dường như đã được hoàn thiện và vượt qua các bài thử nghiệm vào năm 2003. Trong các bài báo nước ngoài đã đưa ra dẫn chứng liên quan tới một vài khía cạnh kỹ thuật của dự án, tuy nhiên sau đó cũng không xuất hiện thêm thông tin mới bởi những lý do khác nhau.

Những chi tiết ngoại hình của xe tăng chiến đấu chủ lực được giới thiệu năm ngoái. Ảnh: Club.6parkbbs.com

Những chi tiết ngoại hình của xe tăng chiến đấu chủ lực được giới thiệu năm ngoái. Ảnh: Club.6parkbbs.com.

Điều thú vị đó là trong giai đoạn nghiên cứu chế tạo xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ 4, Trung Quốc đã chế tạo và đưa vào sản xuất hàng loạt một vài mẫu thuộc thế hệ thứ 3.

Cho đến giữa thập niên 90 vẫn diễn ra hoạt động sản xuất xe tăng Type 88 với các phiên bản khác nhau, sau đó chiếc xe tăng Type 96 hoàn thiện hơn cũng được đưa vào sản xuất hàng loạt. Đến đầu những năm 2000, người ta đã chế tạo chiếc xe tăng Type 99 triển vọng, mà đến nay vẫn đang được xuất xưởng và đã qua vài lần nâng cấp.

Như vậy, bất chấp những mong đợi của chuyên gia nước ngoài và báo giới, Trung Quốc không đẩy mạnh công tác nghiên cứu chế tạo các xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới và không vội vàng với việc chế tạo những cỗ máy hoàn toàn mới.

Bên cạnh đó, xe tăng thế hệ thứ 3 tiếp tục được phát triển nhằm mục đích đạt được những kết quả tối đa.

Những thông tin rò rỉ không mới

Những chi tiết kỹ thuật đầu tiên của dự án xe tăng Trung Quốc thế hệ mới chỉ được biết đến vài năm trước. Tạp chí Jane's đã công bố những thông số về chiếc xe tăng CSU-152 từ các nguồn tin của mình, nhưng chỉ liên quan tới những đặc điểm kết cấu chung nhất, chứ các tính năng chính xác hoặc tiến độ dự án hoàn toàn không được đề cập.

Nội thất của khoang điều khiển. Ảnh: Club.6parkbbs.com.

Nội thất của khoang điều khiển. Ảnh: Club.6parkbbs.com.

Tạp chí Jane's còn viết rằng CSU-152 có bố cục truyền thống, nhưng có thể lắp đặt khoang chứa đạn độc lập.

Theo mong đợi, hệ thống phòng vệ mặt trước được tăng cường trên cơ sở lớp chống đạn tích hợp từ sợi gốm hoặc những vật liệu uran. Không loại trừ khả năng nó sẽ được ứng dụng hệ thống phòng vệ năng động.

Vũ khí chủ lực của nó dự kiến là khẩu pháo 152mm mới, với máy nạp đạn tự động và hệ thống điều khiển hoả lực hiện đại. Việc sử dụng tháp pháo độc lập và khoang ngăn cách riêng cần những yêu cầu đặc biệt đối với thiết bị điện tử.

Về sau, những thông tin mới về các đặc điểm kỹ thuật của chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực CSU-152 không hề xuất hiện.

Hơn nữa, bản thân sự tồn tại của dự án này cũng không được nhắc tới. Hoàn toàn có khả năng rằng thông tin mới sẽ không bao giờ xuất hiện nữa - nếu như Trung Quốc đột ngột và bất ngờ không quyết định chia sẻ về các xe tăng thử nghiệm của mình.

Những tin đồn thực sự

Vào cuối năm ngoái, trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã xuất hiện những dữ liệu mới về công tác nghiên cứu chế tạo chiếc xe tăng tương lai.

Lần đầu tiên người ta đã giới thiệu ngoại hình của một cỗ máy không rõ gốc gác nào đó, mà bao gồm một phần của các chi tiết bên ngoài, bố cục những thiết bị và nội thất của khoang xe. Chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực được giới thiệu trông giống như những mẫu nghiên cứu chế tạo tiên tiến của nước ngoài và nhận được sự quan tâm lớn.

Chiếc xe tăng lạ, mà được một trong những doanh nghiệp thuộc NORINCO thiết kế, có bố cục không đặc trưng của các xe tăng Trung Quốc với khoang điều khiển phía trước và khoang chứa đạn ngăn cách độc lập.

Chính nhờ thế, số lượng lớn các thiết bị quang - điện tử giúp quan sát và điều khiển vũ khí được bố trí trên tháp pháo.

Kíp chiến đấu vào vị trí của mình. Ảnh: Club.6parkbbs.com.

Kíp chiến đấu vào vị trí của mình. Ảnh: Club.6parkbbs.com.

Thiết kế khoang điều khiển nhận được sự quan tâm nhiều nhất trong những bức ảnh trước đây. Trong khoang có 2 chỗ ngồi dành cho ê-kíp lái. Các lính xe tăng có thể sử dụng 3 màn hình tinh thể lỏng, bảng điều khiển trung tâm và những nút điều khiển khác, cũng như kính tiềm vọng để quan sát phía trước.

Ở ghế bên trái (nhiều khả năng dành cho lái xe) có tay lái đặc trưng. Chếch bên phải là pháo thủ với việc sử dụng bảng điều khiển quan sát truyền thống.

Có thể, ê-kíp lái còn gồm cả sĩ quan chỉ huy với chỗ ngồi được bố trí ở đằng sau toàn bộ ê-kíp. Đồng thời, theo sơ đồ, có thể thấy rõ rằng khoang điều khiển chỉ có hai cửa nóc.

Không rõ trong những bức ảnh này đã thể hiện điều gì. Đó có thể là kết quả của quá trình nghiên cứu thiết kế về mặt lý thuyết chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực tương lai, "thoả chí tưởng tượng" hoặc những tài liệu của dự án thực thụ. Có thể, tình hình sẽ rõ ràng hơn trong tương lai.

Hồi mùa xuân năm nay, trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã xuất hiện những hình ảnh "ý tưởng thiết kế" với tên gọi MBT-2020. Nhiều khả năng, đây là những bản vẽ không chính thức, nhưng chúng dựa trên các tài liệu từng được công bố trước đây.

Đó là chiếc xe tăng với khoang điều khiển ngăn cách và tháp pháo độc lập. Ngoài ra, ngoại hình công bố trước đây của chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực được bổ sung thêm những mô-đun phòng vệ dạng treo, các màn lưới và những chi tiết khác.

Những câu đố và bí ẩn

Như vậy, trong ngành chế tạo xe tăng Trung Quốc đang có một tình huống khá thú vị. Đương nhiên hiện nay, các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành đang nghiên cứu để phát triển các xe thiết giáp hiện có và đồng thời nghiên cứu những vấn đề về hướng phát triển tương lai.

Các công việc sơ bộ trong lĩnh vực này, theo thông tin nước ngoài, bắt đầu gần 30 năm trước và đã có thể tạo nên nền tảng công nghệ để dành cho những dự án thực thụ.

Thiết kế giả định của chiếc xe tăng MBT-2020. Ảnh: Twitter.com/DJ21504146.

Thiết kế giả định của chiếc xe tăng MBT-2020. Ảnh: Twitter.com/DJ21504146.

Tuy nhiên, không có thông tin về các cuộc nghiên cứu hoặc thiết kế của chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực dành cho quân đội. Trung Quốc rất ít khi chia sẻ về những dự án tiềm năng đang ở giai đoạn nghiên cứu chế tạo và thường trình làng những mẫu sản phẩm đã hoàn thiện.

Từ đó cho thấy rằng, quá trình chế tạo chiếc xe tăng thế hệ tiếp theo khó có thể đã đi qua giai đoạn thiết kế thử nghiệm. Như vậy, tạm thời quân đội Trung Quốc vẫn chưa thể nâng cấp được đội xe tăng hiện có của mình.

Tuy nhiên, có những căn cứ để đưa ra các dự báo lạc quan. Từ cuối thập niên 90, ngành công nghiệp xe tăng Trung Quốc đã chứng mình được tốc độ phát triển không hề tồi chút nào, cũng như thường xuyên khẳng định mong muốn và khả năng khoả lấp sự tụt hậu so với các quốc gia đứng đầu.

Với việc sử dụng các thành tựu và công nghệ hiện đại, công tác phát triển những mẫu xe tăng hiện có được thực hiện, cũng như nghiên cứu chế tạo các mẫu xe tăng mới thế hệ thứ 3. Nhiều khả năng cả thế hệ thứ 4.

Khi nào sẽ xuất hiện chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực mới và nó sẽ trông như thế nào - đó còn là ẩn số.

Đương nhiên, sớm hay muộn cỗ xe thiết giáp như thế sẽ được biên chế cho quân đội và sẽ tăng cường sức mạnh cho các đơn vị xe tăng Trung Quốc khi bảo đảm những ưu thế trước đối phương. Còn tạm thời, quân đội sẽ vẫn phải sử dụng đội xe tăng hiện có, gồm cả mẫu hiện đại lẫn lỗi thời, thêm một thời gian nữa.

  • Hình ảnh vệ tinh tiết lộ tham vọng tàu ngầm hạt nhân 'chưa từng có' của TQ
  • Tàu Mỹ sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh đối phó Trung Quốc
  • Bảo Lam / Trí Thức Trẻ

    Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/bao-nga-xe-tang-trung-quoc-nhung-tin-don-va-thuc-te-choang-vang-82020511214829207.htm