Dù không có một cuộc gặp song phương bên lề hội nghị APEC diễn ra tại Đà Nẵng, Việt Nam, song Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin đã có cái bắt tay hiếm hoi và “quý giá” trong vài giây.

Trump và Putin 1
Cái bắt tay hiếm hoi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga sau khi kế hoạch gặp song phương bên lề hội nghị APEC tại Việt Nam bị hủy vào phút chót

Trong khi truyền thông quốc tế rất háo hức trước thông tin hai nhà lãnh đạo hàng đầu Mỹ - Nga sẽ có cuộc họp song phương tại Việt Nam thì đến phút chót “cặp đôi quyền lực” lại hủy cuộc gặp do không thể thống nhất lịch trình. Tuy nhiên, bất chấp những căng thẳng âm ỉ kéo dài giữa hai nước, Tổng tổng Trump và ông Putin vẫn nở nụ cười tươi và bắt tay nhau hôm 10/11.

Trump và Putin 2
Hai nhà lãnh đạo quyền lực tranh thủ trò chuyện khi chuẩn bị chụp hình gia đình APEC

Theo Dailymail, ông Trump và ông Putin đã vui vẻ bắt tay nhau khi chụp ảnh gia đình APEC tại Đà Nẵng tối thứ Sáu (10/11). Theo đó, hai vị tổng thống quyền lực đứng cạnh nhau và vẫy tay chào người xem khi chuẩn bị chụp hình. Giống như tất cả các vị lãnh đạo thế giới khác, ông Trump và ông Putin tiếp tục thực hiện nghi thức truyền thống của hội nghị thượng đỉnh và tươi cười bắt tay rất thân mật.

Trump và Putin 3
Tổng thống Trump được cho là có biểu hiện gương mặt vui vẻ hơn người đồng cấp Nga

Rõ ràng, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước Mỹ - Nga vẫn chưa được tháo gỡ, đây là cái bắt tay hiếm hoi và "đáng quý" của hai nhà lãnh đạo, đồng thời cũng là cái bắt tay đầu tiên kể từ sau Hội nghị 20 diễn ra ở Đức hồi tháng 7.

Trong khi bắt tay người đồng cấp Nga, ông chủ Nhà Trắng còn đặt tay trái lên lưng ông Putin thể hiện thái độ vô cùng thân thiện. Không chỉ vậy, hai nhà lãnh đạo còn tranh thủ trò chuyện khi chờ chụp ảnh. Tổng thống Putin có thể giao tiếp bằng tiếng Anh và còn thông thạo cả tiếng Đức. Do đó, dường như không có rào cản về ngôn ngữ khi ông Trump và ông Putin có cơ hội trò chuyện riêng trong vòng vài giây.

Điều đáng chú ý là theo Dailymail, trong suốt quá trình chụp hình gia đình APEC, Tổng thống Mỹ Trump có biểu hiện gương mặt vui vẻ hơn người đồng cấp Nga.

Trump và Putin 4
Ông chủ Nhà Trắng cũng tranh thủ trò chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới khác sau khi chụp hình

Cũng trong buổi chụp hình, Tổng thống Mỹ đã có cuộc hội đàm không chính thức với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto, Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand và Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Theo kế hoạch sau khi kết thúc các hoạt động quan trọng trong khuôn khổ APEC tại Đà Nẵng, chiều 11/11, Tổng thống Mỹ Trump sẽ lên đường ra Hà Nội thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, từ ngày 11-12/11.

 
 

Bạn đang đọc bài viết Báo Tây viết về cái bắt tay hiếm hoi giữa Tổng thống Trump và ông Putin tại APEC Việt Nam tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An / Tin nhanh Online