Bài báo Trung Quốc có tới hai lần dùng tới cụm từ "đáng kinh ngạc" để nói về những thành công liên tiếp của ĐTQG và U22 Việt Nam.

Thời gian gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tục dành những bài viết để nói về thành công của bóng đá Việt Nam. Tối 28/11, từ Sina (Trung Quốc) có bài viết với nhan đề: "Bóng đá Việt Nam cất cánh! Họ lập thứ hạng tốt nhất trong 15 năm và còn giành chiến thắng liên tiếp với các tỷ số 6-0, 6-1 ở đội U22". Chúng tôi xin lược dịch nội dung chính của bài viết này.

"Vào ngày 28/11, bóng đá Việt Nam lại đón nhận một tin vui lớn. Trên BXH FIFA, họ đã đạt tới cột mốc hạng 94. Đó là thứ hạng tốt nhất của họ trong suốt 15 năm qua! Đồng thời, tại Đại hội thể thao Đông Nam Á, U22 Việt Nam giành hai chiến thắng liên tiếp với các tỷ số 6-0 và 6-1. Thật đáng kinh ngạc! Bóng đá Việt Nam thực sự đang trỗi dậy!

Bóng đá Việt Nam từng đạt thứ hạng 84 FIFA từ hơn 20 năm trước (1998). Đó là thứ hạng lịch sử của họ. Tuy nhiên, họ đã tụt dốc sau cột mốc đó. Thậm chí, Việt Nam từng tụt xuống tận hạng 172 FIFA vào năm 2006.

Thời gian gần đây, bóng đá Việt Nam đang cho thấy sự trỗi dậy dựa vào nền tảng đào tạo trẻ. Sau nhiều năm thăng trầm, bóng đá Việt Nam dần gặt hái thành quả. Năm 2016, họ vẫn còn đứng hạng 146 FIFA nhưng đến năm 2017, họ leo lên hạng 112 và đến năm 2018, họ lọt vào top 100.

Tờ báo Trung Quốc dành bài viết bình luận để tán dương sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam.

Tờ báo Trung Quốc dành bài viết bình luận để tán dương sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam.

Năm nay, bóng đá Việt Nam tiếp tục cho thấy sự ổn định, và họ leo lên hạng 94 thế giới, thành tích tốt nhất của họ trong suốt 15 năm qua. Có thể khẳng định, Việt Nam không còn là một đội bóng yếu ở châu Á mà là một đội bóng mạnh mà bất kỳ đối thủ nào cũng không được phép xem thường.

Bạn biết đấy, BXH FIFA là chỉ số phản ánh sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam. Dự kiến, họ sẽ còn tiếp tục thăng hạng. Bây giờ, Việt Nam còn khiến cho cả UAE – đội bóng từng được đánh giá cao ở châu lục phải xếp sau họ, và Việt Nam có khả năng sẽ trở thành đối thủ nặng ký của ĐTQG Trung Quốc.

Sức mạnh của bóng đá Việt Nam cũng đang được thể hiện bằng thành tích của họ ở đội U22. Tại Đại hội thể thao Đông Nam Á năm nay, U22 Việt Nam giành hai chiến thắng ấn tượng liên tiếp với các tỷ số 6-0 và 6-1 trước Brunei và Lào. Điều này thực sự đáng kinh ngạc.

Ở đấu trường Đông Nam Á, Việt Nam đang là thế lực số 1, ngay cả Thái Lan – đội bóng vốn là bá chủ cũng dần trở nên yếu hơn so với Việt Nam.

Tờ báo Trung Quốc hai lần dùng từ "đáng kinh ngạc" để nói về những thành công liên tiếp của ĐTQG và U22 Việt Nam.

Tờ báo Trung Quốc hai lần dùng từ "đáng kinh ngạc" để nói về những thành công liên tiếp của ĐTQG và U22 Việt Nam.

Với ĐTQG, họ đang mong chờ lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 dành cho 12 đội tuyển xuất sắc nhất. Hiện họ đã có được ba chiến thắng, hai trận hòa hòa với 11 điểm, chiếm lĩnh vị trí đầu bảng ở bảng G vốn được coi là bảng tử thần, vượt qua cả UAE lẫn Thái Lan, Malaysia. Đó thực sự là một bước tiến lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Trong những năm gần đây, bóng đá Việt Nam ngày càng trở nên ổn định và tiến bộ nhanh hơn. Bất kỳ một quốc gia nào khác ở châu Á cũng đều nhận ra điều đó. Từ một góc nhìn nào đó, ĐTQG Trung Quốc cần phải học hỏi tinh thần và những chiến lược phát triển của bóng đá Việt Nam.

Việt Nam từng bị coi là kẻ lót đường khi bước ra những sân chơi châu Á. Nhưng bây giờ, sẽ không quá ngạc nhiên khi họ có thể cạnh tranh những danh hiệu ở đấu trường này, dù trước bất kỳ đối thủ nào".