Ngay chính truyền thông Trung Quốc cũng cho rằng sẽ là quá phi lý nếu thầy trò HLV Li Tie có thể tiến vào VCK World Cup 2022.

Do thời điểm diễn ra vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á đã khá cận kề nên hiện tại là thời điểm mà truyền thông Trung Quốc liên tục bình luận về cơ hội dành cho đội nhà. Trang Zhuanlan.Zhihu vừa có bài viết rất đáng chú ý với tiêu đề: "Nếu nghĩ kỹ lại, việc tuyển Trung Quốc lọt vào World Cup là điều phi lý nhất". Chúng tôi xin lược dịch lại nội dung bài viết này.

"Nếu tuyển Trung Quốc vào World Cup, đó sẽ là điều phi lý nhất. Có nhiều lý do tại sao chúng tôi lại đưa ra quan điểm này.

Chúng tôi tin rằng tất cả mọi người sẽ không phủ nhận, Trung Quốc là một siêu cường với dân số 1,4 tỷ dân, nên World Cup chắc chắn phải là mục tiêu mà chúng ta cần hướng tới.

Có lẽ hầu hết người dân Trung Quốc đều nghĩ trong tiềm thức rằng chúng ta là một quốc gia lớn, chúng ta là một quốc gia hùng mạnh. Chúng ta cần hướng tới một sự kiện trọng đại như VCK World Cup.

Là người Trung Quốc, chúng tôi nghĩ rằng mong muốn đó cần thiết. Không chỉ tôi mà ngay cả cha mẹ tôi, những người chưa bao giờ xem bóng đá cũng nghĩ như vậy. Trung Quốc phải vào World Cup!

Thế nhưng, khi nhìn vào một tập hợp những dữ liệu, nếu nhìn ở góc độ khác, việc tuyển Trung Quốc vào World Cup lại là điều hết sức phi lý, ít nhất là với tuyển Trung Quốc ở thời điểm hiện tại.

Ở phạm vi châu Á, bóng đá Trung Quốc cũng ngày càng tụt hậu so với Nhật Bản, Hàn Quốc...

Ở phạm vi châu Á, bóng đá Trung Quốc cũng ngày càng tụt hậu so với Nhật Bản, Hàn Quốc...

Chúng tôi tin rằng nhiều người hâm mộ đã được theo dõi giải đấu của các trường trung học ở Nhật Bản. Nhưng bạn phải biết rằng giải đấu này đã được tổ chức từ năm 1917. Ngoài việc giải đấu này bị tạm dừng vài năm do chiến tranh, nó đã tồn tại hàng thế kỷ.

Có hàng chục đài truyền hình đã tham gia thực hiện giải đấu này ở Nhật Bản. Theo thống kê, có tới hơn 4 ngàn đội được đăng ký mỗi năm với hàng chục ngàn người chơi tham gia.

Số liệu trên là tình hình thực tế nhất. Nhưng nó phản ánh vấn đề gì? Đó là sự khởi đầu một cách cơ bản, đầu tư tận gốc của chúng ta thua xa các quốc gia khác, dù nền tảng tổng dân số của chúng ta quá vượt trội so với họ. Điều này cho thấy, vấn đề đào tạo trẻ, gốc rễ mang lại thành công cho cả nền bóng đá của chúng ta rất ít được quan tâm".

Trong lịch sử, bóng đá Trung Quốc mới chỉ một lần góp mặt ở VCK World Cup 2002. Tuy nhiên, đó là giải đấu mà tuyển Trung Quốc nhận kết cục thảm bại và bị loại từ vòng bảng sau 3 trận toàn thua, thủng lưới 9 bàn nhưng không ghi được bàn nào.

Ở kỳ World Cup 2006, tuyển Trung Quốc phải dừng bước ngay từ vòng loại thứ hai. Đến kỳ World Cup 2010, tuyển Trung Quốc nhận kết cục tương tự nhưng thậm chí còn đứng đứng bét bảng.

Đến kỳ World Cup 2014 và 2018, tuyển Trung Quốc cũng đều thất bại ở vòng loại thứ ba và không thể góp mặt ở vòng chung kết.