Việc đội tuyển nữ Trung Quốc gần như bị loại sớm khỏi Olympic Tokyo 2020 bắt nguồn từ một nguyên nhân rất sâu xa mà cả HLV trưởng Jia Xiuquan lẫn các cầu thủ đều là nạn nhân.

Đội tuyển nữ Trung Quốc đang trình diễn bộ mặt bạc nhược ở Olympic Tokyo. Ở trận đầu tiên, họ để thua thảm Brazil 0-5 và đến trận tiếp theo, họ để đội bóng "vô danh" Zambia cầm hòa 4-4.

Ở lượt cuối vòng bảng, đội tuyển nữ Trung Quốc phải gặp đối thủ có trình độ vượt trội, đứng đầu bảng F là Hà Lan nên cơ hội để thầy trò HLV Jia Xiuquan đi tiếp gần như là không còn.

Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc trong đó có trang 163.com vừa đăng tải bài viết có tiêu đề: "Nguyên nhân thật sự dẫn tới thất bại của bóng đá nữ Trung Quốc đã bị phơi bày".

Theo đó, lý do mà các phương tiện truyền thông vừa đưa ra có thể gây bàng hoàng cho nhiều người hâm mộ bóng đá Trung Quốc. Nhiều CĐV đã cảm thấy sốc sau khi biết rằng chính HLV Jia Xiuquan và các cầu thủ cũng trở thành nạn nhân do hiện trạng nền bóng đá quá phức tạp ở quốc gia tỷ dân.

Trang 163.com cho hay, trước thềm Olympic Tokyo thì tuyển nữ Trung Quốc đã thi đấu rất hay ở hai lượt trận play-off, họ lần lượt giành một chiến thắng và một trận hòa trước Hàn Quốc để giành vé dự Thế vận hội.

Sau hai trận vòng bảng Olympic với kết quả đáng thất vọng (thua Brazil 0-5 và hòa Zambia 4-4), người hâm mộ bắt đầu chỉ trích rằng HLV Jia Xiuquan đã thay đổi quá nhiều về đội hình thi đấu so với các trận trước đó. Người hâm mộ cho rằng đây là lý do chính khiến tuyển nữ Trung Quốc thi đấu bết bát và gần như chắc chắn bị loại khỏi Olympic.

HLV Jia Xiuquan cũng đang trở thành nạn nhân bởi hiện trạng nền bóng đá quá phức tạp ở Trung Quốc.

HLV Jia Xiuquan cũng đang trở thành nạn nhân bởi hiện trạng nền bóng đá quá phức tạp ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo những thông tin mới nhất mà truyền thông Trung Quốc vừa thu thập được thì lý do không đơn giản như vậy. Hóa ra, không phải ngẫu nhiên mà HLV Jia Xiuquan lại thay đổi rất nhiều về đội hình mà thực chất thì ông bất đắc dĩ phải làm như vậy vì sức ép đến từ các địa phương tại Trung Quốc.

Sau khi bóng đá nữ Trung Quốc thi đấu Olympic, họ sẽ tham dự Đại hội thể thao toàn quốc. Vì yếu tố lợi nhuận nên một số tỉnh, thành, các cục thể thao đã can thiệp vào tình hình lực lượng ở đội tuyển nữ quốc gia, nên HLV Jia Xiuquan không thể sử dụng đội hình mạnh nhất ở Olympic Tokyo.

Có ba cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài, sở hữu đẳng cấp cao nhưng HLV Jia Xiuquan lại không thể sử dụng. Ngược lại, ông bất đắc dĩ phải dùng một số cầu thủ có chất lượng thấp hơn hẳn, được các địa phương, bộ ngành "giới thiệu" lên ĐTQG.

HLV Jia Xiuquan không thể chọn ra đội hình tốt nhất, do sức ép từ nhiều địa phương và một số ban ngành ở Trung Quốc.

HLV Jia Xiuquan không thể chọn ra đội hình tốt nhất, do sức ép từ nhiều địa phương và một số ban ngành ở Trung Quốc.

Trang 163.com cho rằng căn cứ vào những báo cáo mới nhất có thể thấy rằng hiện trạng của bóng đá Trung Quốc thực sự đang quá phức tạp. Ngay tới một HLV trưởng ĐTQG cũng bị chi phối bởi lãnh đạo các địa phương cũng như nhiều ban ngành, dẫn tới việc không thể tự quyết định danh sách cầu thủ.

Từ đây, câu hỏi về vai trò quản lý của LĐBĐ Trung Quốc (CFA) và Tổng cục TDTT Trung Quốc cũng đang trở thành vấn đề gây nhức nhối.

  • Sốc: Sao 13 tuổi giành huy chương vàng Olympic Tokyo
  • Nhan sắc VĐV đặc biệt của Olympic Tokyo
  • Tiểu Mã / Pháp Luật và Bạn Đọc

    Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bao-trung-quoc-tiet-lo-ly-do-gay-ngo-ngang-khien-doi-nha-dai-bai-sap-bi-loai-khoi-olympic-162212707082530802.htm