Theo Luật sư, căn cứ quy định pháp luật, thanh niên mặc đồ bảo vệ đã có hành vi cố ý gây thương tích.

Ngày 2/4, Công an quận 10, TP.HCM đang điều tra vụ việc 2 thiếu niên nghi lẻn vào trường trộm cắp bị bảo vệ dân phố đánh đập dã man trong clip xôn xao trên mạng xã hội. 

Bảo vệ đánh đập dã man 2 thiếu niên đang gây xôn xao mạng xã hội. Ảnh cắt từ clip

Bảo vệ đánh đập dã man 2 thiếu niên đang gây xôn xao mạng xã hội. Ảnh cắt từ clip

Bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên N.P.H.T (SN 2007, ngụ quận 10) và N.D.T.A (SN 2007, ngụ quận 10) là Trần Quốc Hùng (21 tuổi, người đánh), là tổ viên của tổ bảo vệ dân phố phường 14, quận 10. Hiện tại Hùng bị đình chỉ công tác, 3 thành viên trong tổ bảo vệ dân phố cũng bị đình chỉ vì chứng kiến vụ việc nhưng không can ngăn. 

Ông Bùi Thế Hải - Phó chủ tịch UBND quận 10 cho biết: "Thời điểm xảy ra vụ việc, tổ bảo vệ dân phố làm việc theo sự phân công điều động. Anh Hùng không sử dụng chất kích thích hay ma túy." 

Hiện công an quận 10 đang xác định thương tích cũng như tác động tâm lý của các em. Qua tiếp xúc ban đầu, sức khỏe, tâm lý của các em tương đối ổn. 

Liên quan đến hành vi đánh người của bảo vệ dân phố Trần Quốc Hùng, trao đổi với chúng tôi Luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Căn cứ vào quy định pháp luật, thanh niên mặc đồ bảo vệ đã có hành vi cố ý gây thương tích. 

Luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP.HCM).

Luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP.HCM).

Theo Luật sư Hùng, theo quy định tại Điều 134, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) nêu rõ Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác đó là người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm; 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; 

Luật sư Hùng cũng cho biết, trường hợp này, người bị hại dưới 16 tuổi nên nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11% thì bảo vệ dân phố này vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội "Cố ý gây thương tích". 

Ngoài ra, những cá nhân chứng kiến việc "Cố ý gây thương tích" này, nếu có điều kiện cứu giúp nhưng không cứu giúp thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng" (Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017).

"Đây là hành vi cần lên án vì không những vi phạm đạo đức mà còn vi phạm pháp luật. Cụ thể, hành vi vi phạm luật Hình sự và Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em", Luật sư Hùng nhận định.