Đội chủ sân Camp Nou được cho là phải chi số tiền hoa hồng không hề nhỏ cho cầu thủ cũng như người đại diện Pini Zahavi.

The Athletic tiết lộ Barca phải chi 10 triệu euro tiền hoa hồng cho các bên liên quan để hoàn tất vụ chuyển nhượng Robert Lewandowski từ Bayern Munich. Trung phong người Ba Lan và gia đình nhận 5 triệu euro tiền hoa hồng, trong khi người đại diện Zahavi nhận 5 triệu euro còn lại.

Số tiền này tương đương 20% phí chuyển nhượng đội bóng xứ Catalonia chi để sở hữu cầu thủ. Barcelona trả Bayern số tiền lên tới 50 triệu euro, giúp Lewandowski trở thành cầu thủ ngoài 30 tuổi có giá đắt thứ 3 trong lịch sử bóng đá thế giới, sau Cristiano Ronaldo (112 triệu euro) và Miralem Pjanic (60 triệu euro).

Người đại diện Pini Zahavi đóng vai trò quan trọng trong vụ Lewandowski sang Barca/ Ảnh: SPE.

Người đại diện Pini Zahavi đóng vai trò quan trọng trong vụ Lewandowski sang Barca/ Ảnh: SPE.

Sở dĩ Zahavi nhận nhiều tiền như vậy vì "siêu cò" Israel này đóng vai trò quan trọng để thương vụ kể trên diễn ra. Lewandowski công khai ý định rời Bayern Munich để sang Barca từ cuối mùa giải 2021/22. Tuy nhiên, đội bóng nước Đức muốn giữ chân cầu thủ và đòi phí chuyển nhượng cao. Ngoài ra, trong quá trình đàm phán với Barca, Bayern cũng nghi ngờ năng lực tài chính của đối tác và muốn nhận tiền chuyển nhượng sớm.

Barca sau đó đồng ý trả ngay cho Barca khoản tiền lên tới 45 triệu euro, 5 triệu euro phí chuyển nhượng còn lại sẽ được thanh toán tùy vào màn trình diễn của Lewandowski tại đội bóng mới.

Chủ tịch Barca, Joan Laporta tiết lộ người đại diện của Lewandowski đóng vai trò quan trọng cho thương vụ xảy ra. "Pini Zahavi là nhân tố quan trọng để Barca ký hợp đồng với Robert Lewandowski", Laporta nói với New York Times. "Barca và Zahavi có mối quan hệ anh em và tin cậy lẫn nhau".

Zahavi cũng đóng vai trò quan trọng việc thuyết phục Lewandowski giảm lương tại Barca. Lewandowski ký hợp đồng 3 năm với đội chủ sân Camp Nou (kèm điều khoản gia hạn một năm), hưởng lương 9 triệu euro/mùa (chưa tính các khoản thưởng) tại CLB xứ Catalonia. Anh chấp nhận giảm hơn 40% thu nhập so với thời điểm còn khoác áo Bayern Munich.

RAC1 tiết lộ Barca có thể lựa chọn chấm dứt hợp đồng với Lewandowski vào cuối mùa giải thứ hai, khi đó tiền đạo sinh năm 1988 sẽ nhận một khoản bồi thường tài chính nhất định. Nếu anh ở lại Camp Nou đến mùa giải thứ 3, mức lương của cầu thủ sẽ giảm đáng kể, mọi thứ cũng tương tự cho mùa giải thứ 4.

Zahavi tiết lộ ông từ chối nhiều đề nghị từ Chelsea hay các CLB lớn khác trong mùa hè, để thực hiện giấc mơ chuyển sang Barcelona thi đấu của tiền đạo người Ba Lan.