Vào một bưu điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vờ mua hàng rồi thanh toán bằng tiền ngoại tệ mệnh giá 100 USD, khi nhân viên đang thối tiền, 3 người nước ngoài đã nhanh tay trộm 100 triệu đồng rồi tẩu thoát

Ngày 18-5, tin từ Công an TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 3 người nước ngoài mang quốc tịch một quốc giá Trung Đông là: Sabri Bejandi Mehdi (SN 1978); Aslrosta Maddi (SN 1980) và Salehi Rad Hossein (SN 1982) để làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Bắt 3 người nước ngoài trộm cắp 100 triệu đồng ở bưu điện - Ảnh 1.

Bắt 3 người nước ngoài trộm cắp 100 triệu đồng ở bưu điện - Ảnh 2.

3 người nước ngoài bị Công an TP Thanh Hoá bắt giữ. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thanh Hóa, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 24-4, tại trụ sở Bưu điện văn hóa phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa có 3 người nước ngoài (nam giới) đến mua hàng.

Lúc thanh toán, những người này đã đưa cho chủ cửa hàng tờ 100 USD và yêu cầu trả lại tiền thừa. Lợi dụng lúc chủ cửa hàng sơ hở, mất cảnh giác, những người nước ngoài đã lấy trộm 100 triệu đồng của bưu điện rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Khi những người này đang trên đường tẩu thoát vào TP HCM thì bị Công an TP Thanh Hóa nhanh chóng bắt giữ.

Tại cơ quan công an, nhóm này khai nhận đã nhập cảnh vào Việt Nam bằng con đường du lịch, sau đó sử dụng hộ chiếu giả để đi hoạt động trộm cắp. 

Tới Việt Nam, nhóm này thường thuê trọ tại những khách sạn, nhà nghỉ bình dân, không thực hiện khai báo tạm trú với các cơ sở kinh doanh lưu trú và thường xuyên thay đổi chỗ ở.

Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, chúng đã thuê ôtô tự lái hoặc xe máy di chuyển và gây án ở khắp các tỉnh, TP trong cả nước.

Phương thức hoạt động của chúng là vờ vào mua hàng, hỏi nhiều loại mặt hàng để phân tán sự chú ý của chủ kinh doanh, sau đó hỏi mua mặt hàng nào có giá rẻ nhất và dùng tờ tiền có mệnh giá cao hoặc dùng các loại ngoại tệ như USD, EURO để thanh toán.

Lợi dụng lúc chủ cửa hàng trả lại tiền, chúng yêu cầu được chọn loại tiền mình thích để giở trò trộm cắp.

Hiện vụ việc đang được Công an TP Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.