Tại Triển lãm Hàng không 2019 Dubai, người đứng đầu tập đoàn Rostec Sergei Chemezov cho biết, Nga sẵn sàng cung cấp cả hai loại tiêm kích hiện đại nhất của Nga là Su-35 và Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi đưa ra đề nghị cho Thổ Nhĩ Kỳ và đã đưa ra máy bay Su-35. Cho đến lúc này họ vẫn đang xem xét về lựa chọn này. Khi họ có quyết định cuối cùng, chúng tôi sẵn sàng cung cấp và ngành công nghiệp sẵn sàng sản xuất cả máy bay Su-35 và Su-57", ông Chemezov cho biết.

Máy bay Su-35 do Nga sản xuất.

Máy bay Su-35 do Nga sản xuất.

Su-35 là một phi cơ chiến đấu thế hệ 4+ của Nga, có khả năng xoay trở linh hoạt và được trang bị radar quét mạng pha và các động cơ đẩy có hướng hiện đại. Trong khi đó, Su-57 là một phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm được thiết kế để tiêu diệt mọi mục tiêu trên không, trên biển và dưới đất.

Su-57 được trang bị công nghệ tàng hình khi phi cơ được sản xuất từ những chất liệu tổng hợp, có thể đạt tốc độ siêu thanh và được trang bị các thiết bị vô tuyến điện tử hiện đại bậc nhất, trong đó bao gồm hệ thống máy tính, hệ thống radar và nhiều công nghệ mới khác.

Máy bay Su-57 cất cánh lần đầu tiên vào 29/01/2010. So với các loại máy bay đi trước, Su-57 kết hợp những đặc tính của một máy bay tiêm kích và máy bay không đối đất, và việc được áp dụng những công nghệ tiên tiến cũng như được thiết kế khí động học khiến tiết diện radar của máy bay thấp hơn. Tên lửa của máy bay sẽ là một loại tên lửa siêu thanh mới nhất. Su-57 cũng đã được thử nghiệm trong điều kiện thực tế ở Syria.

  • Tên lửa vừa được Ấn Độ phóng thử trong đêm 'khủng khiếp' cỡ nào?
  • Tiêm kích Su-30 'đắt hàng như tôm tươi' ở Đông Nam Á: Nga sắp có thêm hợp đồng mới?
  • Anh Tuấn (lược dịch) / Infonet