Mở rộng điều tra sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, Công an TP.HCM vừa khởi tố, bắt tạm giam một chủ đầu tư cùng nguyên Phó giám đốc trung tâm 50-09V.

Những người bị bắt liên quan sai phạm ngành đăng kiểm. Ảnh: Công an cung cấp.

Liên quan đến sai phạm trong ngành đăng kiểm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 3 lãnh đạo, nhân viên của Trung tâm đăng kiểm 50-09D về tội Nhận hối lộ.

Những người bị khởi tố gồm Lê Minh Huy (chủ đầu tư Trung tâm đăng kiểm 50-09D), Phạm Hữu Hiệp (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-09D) và Từ Tấn Kiên (nhân viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-09D).

Vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm được Công an TP.HCM phát hiện từ tháng 10/2022. Khi đó, lực lượng CSGT TP.HCM đã chặn dừng xe tải 50H-100.20 trên đường để kiểm tra thành thùng và giấy kiểm định phương tiện.

Qua kết quả đo thành thùng phương tiện về chiều dài, rộng, cao và đối chiếu với sổ giấy kiểm định, phương tiện này không khớp với thông số kỹ thuật trên giấy kiểm định do Trung tâm kiểm định 62-03D cấp. Thấy có dấu hiệu tội phạm, Phòng PC08 lấy lời khai tài xế, chủ xe và phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu sai phạm.

Đến nay, Công an TP.HCM đã khởi tố hơn 140 bị can để điều tra về các hành vi sai phạm, tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm.