Trong khoảng 1 tháng, Nguyễn Tiến Đức gây ra 12 vụ cướp giật trên địa bàn Hà Nội sau đố mang tới cửa hàng điện thoại của Lê Tuấn Dũng để tiêu thụ.

Ngày 11/10, Công an quận Hà Đông (TP. Hà Nội) cho biết, cơ quan CSĐT đã tạm giữ hình sự Nguyễn Tiến Đức (SN 1991, trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) về hành vi "Cướp giật tài sản" và Lê Tuấn Dũng (SN 1983, tạm trú tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) về hành vi "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Nguyễn Tiến Đức khai nhận bản thân nghiện ma túy, không có công ăn việc làm. Để có tiền ăn tiêu, Đức sử dụng xe máy (thường mượn của người nhà hoặc người quen rồi tháo biển số) một mình đi lang thang trên các tuyến đường phố địa bàn TP. Hà Nội vào buổi tối, đêm muộn, tìm những người đi đường sơ hở để cướp giật tài sản.

Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 9/2012 đến khi bị bắt, Đức gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản trên địa bàn các quận, huyện Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa, Thanh Trì... Tài sản Đức cướp giật chủ yếu là túi xách, điện thoại di động của phụ nữ di chuyển trên những tuyến đường vào thời điểm vắng người đi lại.

Bắt đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp giật trên địa bàn Hà Nội - Ảnh 1.

Nguyễn Tiên Đức (bên phải) và Lê Tuấn Dũng.

"Do khi xảy ra các vụ việc, nhiều người bị hại không trình báo cơ quan Công an. Vì vậy công tác xác minh thu thập tài liệu, chứng cứ gặp nhiều khó khăn", chỉ huy đội CSHS Công an quận Hà Đông cho biết. Tuy nhiên, căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan điều tra buộc đối tượng Đức phải khai nhận đã thực hiện 12 vụ cướp giật với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an thu giữ được 12 điện thoại di động các loại, 2 chiếc xe máy là tang vật của vụ án và phương tiện Đức sử dụng gây án. Tài sản phi pháp có được, Đức mang bán cho Lê Tuấn Dũng, chủ cửa hàng kinh doanh điện thoại di động "Dũng Linh Mobile" ở Đa Sỹ, phường Kiến Hưng, Hà Đông.

Khám xét khẩn cấp cửa hàng điện thoại của Dũng, cơ quan công an còn thu giữ nhiều điện thoại di động các loại. Công an đang tập trung phân loại xác minh làm rõ nguồn gốc số điện thoại này.