Hàng triệu người dân thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc, đã kịp sơ tán đến nơi an toàn nhờ vào sự báo hiệu của dụng cụ cổ đặc biệt này.

Quận Kaizhou, một khu vực ở thượng nguồn sông Dương Tử, Trung Quốc từ ngày 15/7 đã liên tục chịu những cơn mưa xối xả khiến lũ lụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, để cảnh báo lũ, người dân địa phương phải thay nhau đi tuần, theo dõi diễn biến của mưa lũ và cồng chiêng chính là dụng cụ đặc biệt được họ sử dụng.

Người dân cố gắng ngăn chặn một vụ vỡ đê ở Vô Tích, thành phố Trùng Khánh ngày 12/6. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Người dân cố gắng ngăn chặn một vụ vỡ đê ở Vô Tích, thành phố Trùng Khánh ngày 12/6. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Từ thời cổ đại ở Trung Quốc, cồng chiêng đã được sử dụng và cho đến ngày nay, nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong công tác kiểm soát lũ lụt ở vùng nông thôn Trung Quốc. Thông thường, trong quá trình đi tuần, theo dõi diễn biến của mưa lũ, những người dân địa phương sẽ mang theo cồng chiêng trong tay để cảnh báo nếu phát hiện dấu hiệu nguy hiểm.

Zou Pinsheng, trưởng quận Kaizhou cho biết cồng chiêng chính là cách nhanh nhất để báo động cho tất cả mọi người dân sơ tán nếu những cơn lũ lụt dữ dội bất thình lình xảy ra vào ban đêm.

Lei Xia - một trong những người dân sống ở quận Kaizhou, thành phố Trùng Khánh đã kịp sơ tán an toàn trước khi trận lụt kéo đến khu vực cô sinh sống vào chiều 16/7 nhờ được báo hiệu bằng tiếng cồng chiêng. Cô cho biết: "Khoảng 3 giờ chiều hôm đó, một âm thanh vang lớn, đó là tiếng cồng chiêng báo hiệu trận lũ lụt sắp tới. Chúng tôi lập tức cuốn gói đồ đạc và rời đi".

Lũ cuốn trôi ôtô trên đường phố ở tỉnh Quý Châu hồi tháng 6. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Lũ cuốn trôi ôtô trên đường phố ở tỉnh Quý Châu hồi tháng 6. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Bên cạnh việc sử dụng cồng chiêng, loa phường cũng được mọi người sử dụng trong tình huống cần phát đi cảnh báo khẩn cấp.

Như trường hợp ở thị trấn Tianba thuộc quận Vô Tích, Trùng Khánh, khoảng 3 giờ sáng ngày 16/7, lũ bất ngờ tràn qua một con sông và đổ về khu vực này. Ngay lập tức, nhân viên thị trấn Tianba, Yuan Zhujun đã phát đi cảnh báo trên loa: "Dậy ngay đi và rời khỏi nhà. Một trận lũ đang đến". Nhờ đó, hơn 1.000 cư dân đã được sơ tán trong 3 tiếng và không ghi nhận bất cứ thương vong nào.

Như vậy có thể thấy được hiệu quả của việc sử dụng các dụng cụ này để cảnh báo lũ lụt: "So sánh với việc gõ cửa từng nhà, sử dụng loa phát thanh có thể truyền thông tin nhanh và ở phạm vi rộng hơn. Từ đó, giúp người dân biết tin sớm và có thêm thời gian để di chuyển", ông Yuan cho hay.

Nhưng đôi khi, cồng chiên và loa phường không phải lúc nào cũng hiệu quả, các nhân viên vẫn phải đi bộ tới từng nhà để cảnh báo, nhất là những khu vực có nhiều người già bởi thính giác của họ kém và di chuyển chậm.