Có một số nhận định cho rằng việc không sở hữu một nhóm tàu sân bay đủ mạnh chính là điểm yếu lớn nhất của Hải quân Nga thế nhưng thực tế lại không phải vậy.

Theo tờ Topcor, trong năm 2021, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận ít nhất 4 tàu ngầm tấn công mới, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân Belgorod có khả năng triển khai siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon. 

Ở một chiều hướng khác, tàu sân bay duy nhất của Hải quân là Đô đốc Kuznetsov nhiều khả năng sẽ không thể hoạt động trở lại ít nhất là đến năm 2022, bản thân Moscow cũng không có ý định đóng mới tàu sân bay trong tương lai gần.

Có một số nhận định cho rằng việc không sở hữu một nhóm tàu sân bay đủ mạnh chính là điểm yếu lớn nhất của Hải quân Nga. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự của Topcor lại không nghĩ như vậy, bởi Moscow xây dựng hạm đội dựa trên yêu cầu tác chiến trên biển theo từng thời kỳ.

Sức mạnh của Hải quân Nga không đến nhóm tàu sân bay mà là từ tàu ngầm và tàu tấn công mặt nước. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Sức mạnh của Hải quân Nga không đến nhóm tàu sân bay mà là từ tàu ngầm và tàu tấn công mặt nước. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Vì vậy, hiện nay, Mỹ là cường quốc hải quân hàng đầu thế giới khi họ dễ dàng thống trị các đại dương bằng các nhóm tàu sân bay hạt nhân. Nhu cầu sử dụng tàu sân bay của người Mỹ không phải xuất hiện mới đây mà đã có từ Thế chiến thứ 2 khi họ phải chuyển số lượng lớn binh sĩ và vũ khí vượt qua Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Trong khi đó về phía Hải quân Nga hay trước đó là Liên Xô lại không cần tới các hạm đội tàu chiến quá lớn khi nhiệm vụ của lực lượng này chỉ phải tuần tra một vùng biển nhỏ (Biển Baltic, Biển Đen) và một số khu vực chiến lược ở Biển Bắc và và Biển Barents.

So với thời Liên Xô, nhiệm vụ của Hải quân Nga ngày không thay đổi quá nhiều, trong khi đó sự phát triển của các tên lửa tấn công tầm xa giúp Moscow dễ dàng kiểm soát các vùng lãnh thổ trên đất liền lẫn trên biển trước mọi mối đe dọa tiềm tàng.

Điều này cũng giải thích lý do vì sao Hải quân Nga chỉ tập trung phát triển hạm đội tàu ngầm tấn công và tàu tấn công mặt nước thay vì những chiếc tàu sân bay đắt đỏ.

Hải quân Nga hiện có 70 tàu ngầm tấn công, trong đó có 12 tàu ngầm có thể mang theo các tên lửa đạn đạo liên lục địa, 26 tàu ngầm tấn công hạt nhân thông thường và 8 tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng.

Trong năm 2021, ngoài 4 tàu ngầm mới, Hải quân Nga cũng sẽ đưa vào biên chế thêm 6 tàu chiến và 22 tàu hỗ trợ.

  • Tàu chiến Nga va chạm tàu hàng
  • Bước đi tối quan trọng của ông Putin mở rộng sức mạnh Hải quân Nga
  • Trà Khánh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bat-ngo-ly-do-hai-quan-nga-lanh-nhat-voi-tau-san-bay-do-doc-kuznetsov-sap-het-thoi-161211601071810559.htm