Kháng cáo kêu oan và được các luật sư bào chữa, nhưng khi nói lời sau cùng, Lê Ngọc Ninh thừa nhận tham gia vụ giết người và xin giảm nhẹ hình phạt.

Sáng 31/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm để xem xét kháng cáo của các bị cáo Lê Ngọc Ninh (SN 1969, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) và con nuôi bị cáo này là Nguyễn Văn Sơn (SN 1989, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Đại diện bị hại cũng kháng cáo tăng nặng hình phạt và tăng mức bồi thường.

Cả 2 bị cáo nêu trên đã bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt tội "Giết người". Bị cáo Lê Ngọc Ninh bị tuyên phạt tù chung thân, còn Nguyễn Văn Sơn bị tuyên phạt án tử hình. Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Ninh kháng cáo kêu oan, còn bị cáo Sơn xin giảm nhẹ tội trạng. Gia đình bị hại cũng kháng cáo theo hướng tăng hình phạt với bị cáo Ninh và tăng bồi thường dân sự.

Hai bị cáo trong vụ án tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo án sơ thẩm, chiều 5/10/2021, ông Nguyễn Đỗ Tỵ (SN 1965) mời một thẩm phán của TAND huyện Phúc Thọ sang bếp ăn của Viện KSND huyện Phúc Thọ liên hoan. Tới nơi, họ gặp ông Nguyễn Đức Trường, Phó viện trưởng đang trực tại trụ sở nên mời tham gia.

Ông Trường đồng ý nhưng cho hay trước đó có hẹn Lê Ngọc Ninh. Vì vậy, cả nhóm mời thêm Ninh tới dự tiệc. Đến 19h30 cùng ngày, cả Phó viện trưởng và vị thẩm phán huyện Phúc Thọ dừng ăn uống, ra về. Còn Ninh, ông Tỵ và 7 người khác tiếp tục cuộc nhậu

Ông Tỵ muốn mời Ninh uống rượu nên một người khách rót cho cả 2. Tuy nhiên, bị cáo Ninh cho rằng rượu trong chén mình màu vàng, còn trong chén ông Tỵ màu nhạt hơn nên là nước. Ninh chửi người rót rượu: "Tại sao mày rót nước lọc cho ông Tỵ, mày có biết tao là ai không?".

Người rót rượu xin lỗi nhưng vẫn bị Ninh cầm chén ném vào mặt. Thấy "thái độ côn đồ" của Ninh, một người tên Trường "đá" liền đứng dậy, đấm ông ta và cuộc nhậu giải tán.

Ra cổng VKSND huyện Phúc Thọ, bị cáo Ninh chặn ông Tỵ lại, yêu cầu phải gọi Trường "đá" quay lại xin lỗi mình, nhưng không được đáp ứng. Ninh điện thoại cho con nuôi là bị cáo Nguyễn Văn Sơn đến.

Ninh thấy con nuôi tới đã liếc mắt, chỉ ngón tay về phía ông Tỵ để ra hiệu phải đánh người này. Sơn thấy bố nuôi chỉ đạo đã đạp, đá vào người ông Tỵ và chửi: "Mày láo với bố tao à". Vụ hành hung khiến ông Tỵ bị thương nặng, tử vong 2 ngày sau đó.

Quá trình giải quyết vụ án, Sơn nhận tội và mong được gia đình bị hại tha thứ, đồng thời xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Ninh ban đầu không nhận tội, cho rằng chỉ gọi Sơn đến để đưa mình về, không phải để đánh nhau. Ông ta cũng phủ nhận việc "đánh mắt, chỉ tay" khiến Sơn đánh ông Tỵ. Luật sư bào chữa của bị cáo nêu quan điểm, chưa có căn cứ thể hiện Ninh muốn giết ông Tỵ.

Tuy nhiên khi nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, Lê Ngọc Ninh bất ngờ nhận tội, xin giảm nhẹ hình phạt và tòa án ghi nhận tình tiết này.

Hội đồng xét xử cho rằng, đủ căn cứ xác định Ninh do có mâu thuẫn trong cuộc nhậu nên gọi Sơn tới đánh ông Tỵ. Thể hiện tính côn đồ, Sơn dùng chân tay đánh đập khiến nạn nhân gục xuống, rồi tử vong.

Tòa sơ thẩm đánh giá đúng, đủ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ cho các bị cáo nên cấp phúc thẩm không thể giảm nhẹ hình phạt. Do vậy, Hội đồng xét xử tuyên y án chung thân với Ninh và tử hình với Sơn.

Về dân sự, cấp phúc thẩm cho rằng gia đình bị hại không đưa thêm căn cứ mới chứng minh thiệt hại, nên vẫn giữ nguyên mức bồi thường tại bản án sơ thẩm là 154 triệu đồng mỗi bị cáo.