Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo nhóm khủng bố Tahrir al-Sham al-Hay'at (hay Al-Nusra) rằng, quân đội Chính phủ Syria sẽ sớm khởi động cuộc tấn công nhằm vào nhóm này ở tỉnh Idlib.

Các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân tại khu vực nằm dưới sự chiếm đóng của Ankara tại Syria đã thông báo cho các chỉ huy của nhóm al-Nusra rằng quân đội Syria sắp tiến hành các hoạt động quân sự để dọn dẹp khu vực phi quân sự, tờ al-Watan trích dẫn các nguồn tin thân cận với phiến quân tại Idlib cho hay.

Quân Chính phủ Syria.

Quân Chính phủ Syria.

Các nguồn tin đề cập tới những tuyên bố gần đây của giới chức Nga về tình hình Idlib và nói rằng "những tuyên bố của chính khách Nga cho thấy Moscow sẽ ngừng tuân thủ thỏa thuận về khu vực phi quân sự nếu Thổ Nhĩ Kỳ không tham gia chiến dịch chống khủng bố theo các điều khoản của thỏa thuận này".

Họ cũng nói rằng có khả năng sau khi quân đội Syria bắt đầu các hoạt động quân sự, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể rút lui khỏi các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Ankara tại tỉnh Idlib bất chấp những gì họ đã tuyên bố với các nhóm khủng bố.

Mặt khác, các đơn vị tên lửa và pháo binh của quân đội Syria đã đè bẹp các cứ điểm và phong trào quân sự của những kẻ khủng bố tại làng al-Haviz ở vùng Sahl al-Ghab để đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa của quân đội Syria nhằm vào các vị trí của quân đội Chính phủ ở thị trấn Jourin vùng Tây Bắc Hama.

Quân đội Syria cũng dồn dập tấn công các vị trí quân sự của Tahrir al-Sham và Jeish al-Izza ở thị trấn Latmin, ngoại ô Mourek và Kafar Zita ở Bắc Hama, phá một số khẩu pháo của các tay súng khủng bố và cũng khiến một số kẻ thiệt mạng.

Trong một diễn biến có liên quan vào hôm 27/2, các nguồn thông tin tiết lộ rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch chiếm các khu vực mới ở Idlib để ngăn chặn quân đội Syria tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực, khi những kẻ khủng bố vẫn tiếp tục tấn công vào vùng phi quân sự này.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự định thiết lập 6 khu vực mới ở Tal al-Toufan và Tây Tal al-Sultan của Abu al-Zohour và trên một con đường nối từ thành phố Saraqib đến thị trấn Abu al-Zohour ở Đông Nam Idlib", nguồn tin thân cận với các chiến binh ở Syria cho hay.

Thông tin này xuất hiện khi các chuyên gia quân sự cho biết các nhóm khủng bố đóng tại khu vực phi quân sự đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào những vùng an toàn ở miền Bắc Syria, do đó quân Chính phủ có thể sẽ sớm tiến hành các chiến dịch tấn công.

Trong khi đó, tờ Al-Watan cho hay các đơn vị tên lửa và pháo binh của quân đội Syria đã tấn công mạnh mẽ các vị trí và phong trào quân sự của lực lượng khủng bố Tahrir al-Sham ở al-Qasebiyeh, xung quanh Khan Khanoun, Saraqib, Mogher al-Hanteh, Sakik, Al-Katibeh al-Mahjoureh và gần Jisr al-Shoghour.

Ở Bắc Hama, quân đội Syria cũng bắn hạ hai máy bay không người lái khủng bố gần thị trấn Atshan và ngăn chặn các cuộc tấn công của chúng vào Qaleh al-Maziq, al-Sharia và al-Jamaseh, gây tổn thất và thương vong nặng nề cho các tay súng.