Là giám đốc 3 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 6502D, 6504D và 6506D, ông Châu Ngọc Ý bị cáo buộc đã nhận hối lộ khoảng 2 tỷ đồng.

bat giam doc dang kiem anh 1

Cán bộ điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can Châu Ngọc Ý. Ảnh: CACC.

Chiều 2/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Châu Ngọc Ý (38 tuổi, Giám đốc các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 6502D, 6504D và 6506D thuộc Công ty CP kỹ thuật Cát Tường An Khánh) và Nguyễn Sỹ Hùng (43 tuổi, thuộc doanh nghiệp sửa chữa ôtô Phú Hưng) về tội Nhận hối lộ.

Cơ quan điều tra đã khám xét nơi ở của các bị can tại Cần Thơ và Bến Tre, thu giữ hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác điều tra. Theo cảnh sát, qua công tác nắm tình hình và triển khai các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng phát hiệu dấu hiệu sai phạm liên quan đến công tác kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm nói trên.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu điều tra, xác minh làm rõ.

bat giam doc dang kiem anh 2

Bị can Nguyễn Sỹ Hùng. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 17/2, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét các trung tâm nói trên, thu giữ các hồ sơ, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan sai phạm trong công tác đăng kiểm xe cơ giới.

Ông Ý khai đã nhận tiền của các chủ phương tiện để hợp thức hóa các hồ sơ cải tạo xe cơ giới các loại đối với những phương tiện không đủ hồ sơ kỹ thuật theo quy định.

Giám đốc các trung tâm đăng kiểm đã câu kết với ông Hùng, lập khống hồ sơ cải tạo phương tiện, ký khống biên bản nghiệm thu cải tạo, mua giấy chứng nhận kết quả kiểm định cần trục cẩu để hợp thức hóa hồ sơ cho các phương tiện không đủ điều kiện.

Theo cảnh sát, ông Ý nhận 10-12 triệu đồng/hồ sơ để làm hồ sơ hợp thức hóa cho các phương tiện trên. Tổng số tiền giám đốc trung tâm đăng kiểm đã nhận để làm hồ sơ hợp thức hóa cho các phương tiện cải tạo là trên 2 tỷ đồng.