Ngày 6/6, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với 2 đối tượng liên quan vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ" xảy ra tại Trường Đại học Đồng Nai.


 

Tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt, tạm giam đối với bị can Trần Minh Hùng - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai.

Các đối tượng bị áp dụng các biện pháp tố tụng gồm Trần Minh Hùng, sinh năm 1965, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai và Phan Văn Thanh, sinh năm 1959, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Trường Đại học Đồng Nai.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai còn thi hành lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với các cá nhân có liên quan hiện đang là giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục của nhà trường.

Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Đồng Nai theo dõi, chỉ đạo. 

Quá trình điều tra xác định, các bị can nêu trên đã có những vi phạm nghiêm trọng trong công tác đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý vụ án đúng quy định pháp luật.

Tống đạt Quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt, tạm giam đối với bị can Phan Văn Thanh.

Theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2018-2019, Trường Đại học Đồng Nai dự toán số lượng sinh viên bình quân cao hơn thực tế tuyển sinh, dẫn đến được cấp dư ngân sách gần 30 tỷ đồng; trong đó, năm 2018 dư hơn 18 tỷ đồng và năm 2019 hơn 11 tỷ đồng. Trường Đại học Đồng Nai đã chi hết số tiền 30 tỷ đồng này vào các hoạt động của nhà trường. Số tiền này phải được thu hồi để nộp vào ngân sách nhà nước.

Đối với việc hạch toán thu, chi năm 2018, Trường Đại học Đồng Nai để ngoài sổ sách doanh thu hơn 37 tỷ đồng, dẫn đến giảm số tiền thuế phải nộp gần 700 triệu đồng.

 

Trường Đại học Đồng Nai.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm như: Quản lý phôi bằng không đúng quy trình; việc nộp tiền mặt vào Kho bạc Nhà nước không được thực hiện đúng quy định; các chứng từ thu, chi chưa đảm bảo đầy đủ; sử dụng nguồn phí, lệ phí để trả tiền công, tiền bồi dưỡng cho cán bộ không đúng quy định.

Đặc biệt, lãnh đạo Trường Đại học Đồng Nai giai đoạn 2018-2019 đã lập chứng từ chi quản lý cho các đối tác không có trong hợp đồng số tiền hàng trăm triệu đồng. Nhà trường cũng không xây dựng kế hoạch mua sắm, sửa chữa hằng năm, một số hồ sơ mua sắm có tính chất giống nhau; mua sắm vượt số lượng, vượt quy định. Một số hợp đồng ký mua sắm, sửa chữa không theo trình tự, không vào sổ công văn, có chỉnh sửa; số các hợp đồng, quyết định không có sự thống nhất.

Kết luận thanh tra xác định, để xảy ra những sai phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về Hiệu trưởng, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, kế toán trưởng, thủ quỹ Trường Đại học Đồng Nai giai đoạn 2018-2019...