Thầy giáo Phan Khắc Nghệ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, người có bài ôn tập cho học sinh giống đến 92% so với đề thi tốt nghiệp THPT 2021, cho biết công an Hà Tĩnh từng đến làm việc và lấy các bài giảng, các thông tin email, facebook, zalo…

Liên quan đến những bất thường trong đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ngày 22/12, trao đổi với Báo Người Lao Động, thầy giáo Phan Khắc Nghệ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, người có bài ôn tập cho học sinh giống đến 92% so với đề thi tốt nghiệp THPT 2021, cho biết, ngay trong tháng 7, khi có thông tin nghi vấn liên quan đến đề sinh học, Công an Hà Tĩnh đã đến làm việc với giáo viên này. "Họ đã lấy thông tin cá nhân, các bài giảng, email, facebook, các tài khoản…của tôi"- thầy giáo Phan Khắc Nghệ cho hay.

Bất thường đề thi tốt nghiệp THPT: Thầy Phan Khắc Nghệ nói gì về mối quan hệ với người ra đề ? - Ảnh 1.

Thầy Phan Khắc Nghệ cho biết trong bối cảnh này, rất mong muốn có sự tường minh.

Khi được hỏi về mối quan hệ với bà Phạm Thị My (Tổ trưởng tổ ra đề) và ông Bùi Văn Sâm (thành viên tổ thẩm định), thầy giáo Phan Khắc Nghệ cho hay không giải thích thêm về mối quan hệ. "Các bạn đã viết rồi nên mình không có giải thích gì thêm" - thầy giáo Nghệ nói.

Giáo viên này cũng nhấn mạnh trong bối cảnh này, rất mong muốn có sự tường minh. "Ngay cả những việc báo viết cũng cần nên làm rõ thêm. Vì báo viết có trao đổi, thì phải làm rõ là trao đổi cái gì. Trao đổi về đời tư hay chuyên môn? Nếu là trao đổi về chuyên môn thì là chuyên môn gì? Với những gì báo viết hiện nay thì người đọc có thể hiểu thế nào là theo tùy cách của từng người đọc" - thầy giáo Phan Khắc Nghệ nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Tổ chuyên gia trong đoàn công tác liên ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an cho hay dựa trên các tư liệu là 4 đề thô xuất từ máy tính của Hội đồng ra đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021, 4 đề duyệt chốt bởi hội đồng ra đề thi, bản PDF đề Vip40 được thầy Phan Khắc Nghệ dạy cho học sinh, 3 video live và các tệp được thầy Phan Khắc Nghệ gửi bà Phạm Thị My - Tổ trưởng Tổ ra đề môn sinh, ông Bùi Văn Sâm - thành viên Tổ thẩm định, các tệp bà Phạm Thị My gửi thầy Phan Khắc Nghệ qua email từ năm 2015-2018 và 2021…, tổ chuyên gia đã cho thấy có nhiều điểm bất thường.

Cụ thể, khi đánh giá số câu hỏi trùng và khác nhau giữa đề thô được chọn, đề duyệt chốt với nội dung ôn tập của thầy Nghệ cho thấy các câu hỏi trong 4 mã đề thô được chọn với các câu hỏi xuất hiện trong các nội dung ôn tập của thầy Nghệ có sự trùng lặp rất lớn.

Đánh giá câu hỏi trong 4 mã đề duyệt chốt với các câu hỏi xuất hiện trong các nội dung ôn tập của thầy Nghệ thì thấy trong tổng số 40 câu của từng mã đề duyệt chốt có 37 câu trùng (tỉ lệ 92,5%) với các câu trong nội dung ôn tập của thầy Nghệ…

Tổ chuyên gia cũng cho hay "phân tích các câu hỏi trong đề duyệt chốt và các tư liệu trong các tệp dữ liệu trao đổi giữa ông Phan Khắc Nghệ và bà Phạm Thị My, ông Bùi Văn Sâm qua các năm 2015, 2016, 2017, 2018 và 2021 cho thấy ông Nghệ, bà My, ông Sâm đã có trao đổi các câu hỏi môn sinh học cho nhau, gắn nội dung câu hỏi vào các ô ngân hàng đề thi, hẹn gặp trực tiếp để liên hệ nội dung trao đổi liên quan đến đề thi tốt nghiệp THPT qua các năm, trong đó có năm 2021".