Nụ cười của bầu Hiển khi Quang Hải ghi bàn hay cử chỉ thân mật giữa ông và cầu thủ số 19 sau trận đấu âu cũng là cái kết đẹp cho câu chuyện đã tốn không ít giấy mực của báo chí.

Hai bộ mặt đối lập

Theo dõi trận đấu giữa Hà Nội và Thanh Hoá diễn ra vào tối qua, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng mỗi hiệp đấu là một phiên bản khác nhau của CLB Hà Nội.

45 phút đầu tiên chứng kiến hình ảnh của đội chủ sân Hàng Đẫy trong mùa giải mới. Dù đã có sự trở lại trong đội hình xuất phát của các cầu thủ trụ cột như Văn Quyết, Hùng Dũng nhưng lối chơi của CLB Hà Nội lại tương đối lạ mắt. Thậm chí đối với nhiều người, họ còn cảm thấy đây là một Hà Nội có phần "lạ lẫm".

Vẫn hoàn toàn vượt trội về thời lượng kiểm soát bóng nhưng thay vì những pha phối hợp nhóm nhỏ ở trung lộ, các cầu thủ Hà Nội lại sử dụng tương đối nhiều bóng dài và tích cực dồn bóng ra biên để thực hiện những tình huống tạt bổng. Vẫn biết rằng CLB Hà Nội ở mùa giải năm nay sở hữu những tiền đạo có khả năng chơi đầu tốt nhưng quả thực tạt cánh đánh đầu chưa bao giờ là thế mạnh của đội bóng thủ đô.

Bầu Hiển vẫn sẽ vui dù CLB Hà Nội chưa sẵn sàng cho cuộc sống không Quang Hải - Ảnh 1.

Bằng chứng là hàng phòng ngự của Thanh Hoá đã không gặp nhiều khó khăn để hoá giải những đợt tấn công của CLB Hà Nội. Sự kết hợp ăn ý giữa Victor Kamhuka và Hữu Lâm đã giúp cho khung thành của thủ môn Bửu Ngọc không phải đối mặt với một pha bóng thực sự nguy hiểm nào.

Sang đến hiệp hai, khi Quang Hải được tung vào sân, Hà Nội trở lại với cách chơi đã trở thành thương hiệu của họ trong nhiều năm qua. Những pha phối hợp bóng ngắn, nhỏ khiến lối đá của đội chủ nhà mềm mại hơn hẳn. Họ cũng hạn chế tạt bóng hơn và tích cực tấn công vào nách trung lộ của đối phương.

Bầu Hiển vẫn sẽ vui dù CLB Hà Nội chưa sẵn sàng cho cuộc sống không Quang Hải - Ảnh 2.

Có thể nói, đây mới là thứ bóng đá mà các CĐV chờ đợi ở đội bóng giàu thành tích nhất của bóng đá Việt Nam. Bàn thắng của Quang Hải dù muộn nhưng nó là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực ép sân không biết mệt mỏi của các cầu thủ đội chủ nhà.

Và số phận dường như cũng lựa chọn Quang Hải khi để anh sắm vai người hùng trong trận đấu được xem là lời chia tay với khán giả thủ đô.

Nụ cười của bầu Hiển

Sau khi Quang Hải ghi bàn, ống kính truyền hình đã ngay lập tức bắt được hình ảnh mừng rỡ của bầu Hiển trên khán đài.

Bầu Hiển có thể vui vì đội nhà đã có được chiến thắng đầu tiên trong mùa giải mới nhưng liệu ông có thể vui không nếu trong tương lai gần, ông sẽ không còn một số 19 tài hoa trong đội hình?

Rõ ràng, CLB Hà Nội chưa thật sự sẵn sàng cho cuộc sống không có Quang Hải. Bước vào mùa giải mới, họ đã có nhiều sự chuẩn bị, tính toán nhưng phần vì thời gian quá gấp gáp, phần vì hệ thống của HLV mới vẫn chưa phù hợp với các cầu thủ. Sự khác biệt giữa màn thể hiện trong hiệp một và hiệp hai trận đấu với Thanh Hoá đã nói lên tất cả.

Bầu Hiển vẫn sẽ vui dù CLB Hà Nội chưa sẵn sàng cho cuộc sống không Quang Hải - Ảnh 3.

Cần nhớ rằng, các HLV Hàn Quốc thường đi theo trường phái tương đối hiện đại. Họ chú trọng các yếu tố thể chất, sử dụng chiến thuật không quá phức tạp và tận dụng tối đa sức mạnh của các ngoại binh. Ông Chun Jae-ho cũng không phải ngoại lệ.

Nhưng điều này lại vô tình khiến một điểm yếu nữa của CLB Hà Nội bị để ý, đó là bộ 3 ngoại binh người Serbia của họ chưa có được sự hoà nhập tốt nhất với đội bóng. Đuro Zec không để lại nhiều ấn tượng ngoài các quả tạt trong khi Vladimir Siladji hay Josip Ivancic tỏ ra cô đơn ở phía trong vì không nhận được sự hỗ trợ đủ tốt từ các vệ tinh xung quanh.

Bầu Hiển vẫn sẽ vui dù CLB Hà Nội chưa sẵn sàng cho cuộc sống không Quang Hải - Ảnh 4.

Chính Quang Hải đã khẳng định rằng "không có ai là trái tim của đội bóng và không ai là không thể thay thế". Nhưng chúng ta đều hiểu rằng việc để một cầu thủ được coi là biểu tượng của CLB ra đi đã là điều không dễ dàng, tìm kiếm được người khoả lấp khoảng trống đó còn là nhiệm vụ khó khăn hơn gấp bội.

Tất nhiên, dù có sẵn sàng hay không thì bầu Hiển vẫn phải chấp nhận vì vốn dĩ tâm trí Quang Hải đã thuộc về một nơi khác. Nụ cười của bầu Hiển khi Quang Hải ghi bàn hay những cử chỉ thân mật giữa ông và cầu thủ số 19 sau trận đấu (Quang Hải hôn tay bầu Hiển) âu cũng là cái kết đẹp cho câu chuyện đã tốn không ít giấy mực của báo chí.

Bầu Hiển vẫn sẽ vui dù CLB Hà Nội chưa sẵn sàng cho cuộc sống không Quang Hải - Ảnh 5.

Chúng ta nhìn thấy ở đó sự kính trọng và biết ơn của Quang Hải đối với vị chủ tịch đã tạo cho anh mọi điều kiện tốt nhất để trưởng thành. Bầu Hiển cũng có quyền được mãn nguyện vì ông đã góp phần không nhỏ tạo ra cho nền bóng đá nước nhà một tài năng xuất chúng. Hơn nữa, đó còn là sự chuyên nghiệp và văn minh mà bóng đá nên có, khi CLB và cầu thủ biết tôn trọng lợi ích của nhau.

Ở một góc nhìn khác, biết đâu đó cũng có thể xem là lời hẹn cho một cuộc tái ngộ nào đó trong tương lai. Bầu Hiển và mọi CĐV Hà Nội chắc chắn sẽ luôn chào đón Quang Hải trở về.

Bầu Hiển vẫn sẽ vui dù CLB Hà Nội chưa sẵn sàng cho cuộc sống không Quang Hải - Ảnh 6.