4 trẻ nhỏ, bao gồm cả em bé mới 11 tháng tuổi, sống sót thần kỳ 17 ngày sau vụ tai nạn máy bay rơi xuống rừng rậm ở tỉnh Caqueta của Colombia.

"Tin vui cho đất nước chúng ta" – Tổng thống Colombia Gustavo Petro viết trên tài khoản cá nhân Twitter hôm 17-5 (giờ địa phương) – "Sau cuộc tìm kiếm gian khổ của quân đội, chúng tôi đã tìm thấy 4 đứa trẻ mất tích từ vụ tai nạn máy bay ở khu rừng Amazon thuộc tỉnh Caqueta".

Reuters mô tả sau nhiều ngày quần thảo trong khu rừng rậm, hơn 100 lính cứu hộ, 3 máy bay trực thăng và nhiều chó nghiệp vụ Colombia, đã tìm thấy 4 nạn nhân: 4, 9, 13 tuổi và một em bé 11 tháng tuổi. Tất cả đều sống sót thần kỳ dù mất tích trong vụ tai nạn máy bay hôm 1-5.

Nhà chức trách cho biết 4 nạn nhân sống sót thần kỳ sau 17 ngày lang thang trong rừng rậm nhờ ăn quả dại.

"Chúng tôi đã tìm thấy các nạn nhân nhỏ tuổi nói trên nhờ lần theo những dấu vết như quả dại bị cắn nát và những vật dụng như dây buộc tóc, giày dép, áo quần, bình sữa… bị bỏ lại dọc đường" - lực lượng cứu hộ Colombia cho biết hôm 17-5.

Bé 11 tháng tuổi sống sót thần kỳ giữa rừng rậm Amazon sau 17 ngày mất tích - Ảnh 1.

Một lính cứu hộ và một chú chó nghiệp vụ tham gia chiến dịch đã tìm thấy 4 trẻ em mất tích trong rừng rậm ở Colombia hôm 17-5. Ảnh: Lực lượng Không quân Colombia/Reuters

Kể thêm về quá trình tìm kiếm, lực lượng cứu hộ cho biết đã phát hiện một lán trú ẩn tạm thời làm bằng cành cây: "Chi tiết này giúp chúng tôi khẳng định giả thiết có ít nhất một nạn nhân sống sót".

Lực lượng cứu hộ cũng mang theo một chiếc loa có khả năng phát âm thanh trong phạm vi 1.500 m, cùng thông điệp do bà của các em nhỏ ghi âm bằng tiếng bản địa Huitoto. Thông điệp của bà nhắn nhủ các cháu "không tiếp tục băng rừng và chờ đợi người lớn tới giải cứu".

"Chúng tôi tìm thấy các nạn nhân ở khu vực rất khó tiếp cận bằng mọi đường, hướng" - lực lượng cứu hộ Colombia nói thêm.

Các em là nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay khiến 3 người thiệt mạng, bao gồm cả mẹ của 4 em bé nói trên và phi công điều khiển hôm 1-5.

Chiếc máy bay Cessna 206 được tìm thấy tại hiện trường trong tình trạng bị lật ngược và các chuyên gia phỏng đoán có thể phi hành đoàn đã cố gắng hạ cánh trên những tán cây khổng lồ trong trường hợp khẩn cấp. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy chiếc máy bay gặp nạn do hỏng động cơ.

Đến nay, các nhà chức trách vẫn chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết về quá trình tìm kiếm cũng như tình trạng sức khỏe của 4 em nhỏ, sau chuyến phiêu lưu khủng khiếp trong khu rừng đầy thú hoang.

Tổ chức Bản địa Colombia (ONIC) cho biết người Huitoto sống hòa hợp với các điều kiện khắc nghiệt của rừng rậm Amazon và bảo tồn các truyền thống như săn bắn, câu cá và hái lượm trái cây dại..