Sau khi ăn sắn cao sản, hai bệnh nhi bị ngộ độc cyanide, một em tử vong trên đường đến viện.

Sở Y tế Lào Cai cho biết ca ngộ độc thực phẩm xảy ra tại thôn Tổng Kim, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên. Bệnh nhi tử vong là bé 3 tuổi. Trường hợp còn lại đang tiếp tục được điều trị. Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy hàm lượng cyanide có trong mẫu sắn cao sản nói trên là 22 mg/100g.

Sắn cao sản chứa hàm lượng chất độc Cyanide cao. Ảnh: Sở Y tế Lào Cai.

Sắn cao sản chứa hàm lượng chất độc Cyanide cao. Ảnh: Sở Y tế Lào Cai.

Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn. Khi vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được oxy, gây ngạt tế bào khiến bệnh nhân khó thở, suy hô hấp, hôn mê và trụy tim. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Mức độ nguy hiểm khi ngộ độc cyanide trong sắn cao sản cao gấp hàng chục lần sắn thường. Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau ăn loại lương thực này.

Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Đồng thời, bệnh nhân cũng có thể bị rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật...). Một số trường hợp bị sốt, ho.

Sở Y tế Lào Cai cho biết trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương trồng sắn cao sản để bán cho các xưởng chế biến tinh bột, xuất khẩu sang Trung Quốc. Lượng sắn cao sản đang rất nhiều do thời điểm này là vụ thu hoạch chính.

Để phòng chống ngộ độc sắn cao sản, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Lào Cai khuyến cáo người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm.

Các loại sắn thông thường khác cần chế biến ngay khi thu hoạch. Nếu chế biến không kịp, người dân phải vùi sắn xuống đất. Trước khi chế biến, người dân cần lột hết vỏ sắn, ngâm vào nước (nên sử dụng nước vo gạo).

Khi luộc sắn, người dân phải mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt. Không nên ăn khi sắn có vị đắng, nên luộc với các loại đường để trung hòa bớt chất độc.

Khi bị ngộ độc sắn (say sắn), việc đầu tiên cần làm là giúp nạn nhân nôn, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

  • Đốt than sưởi ấm, hai mẹ con ở Hà Tĩnh ngộ độc khí CO
  • 82 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm chay
  • Hoàng Ân / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/be-3-tuoi-tu-vong-do-ngo-doc-san-cao-san-post1173157.html