Một cựu chỉ huy Hải quân Mỹ mới đây thừa nhận đã nhận hối lộ 250.000 USD tiền mặt và các dịch vụ mại dâm từ một nhà thầu quốc phòng nước ngoài để cung cấp bí mật quốc gia.

Theo đài BBC, những bí mật do Stephen Shedd cung cấp đã giúp công ty nêu trên hưởng lợi bất chính 35 triệu USD từ Hải quân Mỹ.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ án mang tên "Leonard Béo" – được xem là một trong những bê bối tham nhũng tồi tệ nhất mà Hải quân Mỹ đối mặt. Hàng chục quan chức đã bị bắt giữ.

Shedd là một trong chín thành viên của Hạm đội 7 bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố vào tháng 3/2017 vì vai trò của họ trong bê bối nêu trên. Ông là sĩ quan thứ 3 nhận tội.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Shedd và những sĩ quan khác bị mua chuộc bằng "những buổi tiệc tình dục có sự tham gia của gái bán dâm, bên cạnh những bữa ăn và chuyến du lịch đắt đỏ".

Đổi lại, họ cung cấp bí mật quân sự và gây ảnh hưởng để giúp đỡ Glenn Defense Marine Asia (GDMA) – một công ty có trụ sở tại Singapore và do doanh nhân người Malaysia Leonard Glenn Francis sáng lập.

Bê bối chấn động Hải quân Mỹ: Đổi bí mật quốc gia lấy tiền, tình dục - Ảnh 1.

Stephen Shedd phát biểu tại một sự kiện ở TP San Diego - Mỹ hồi tháng 11/2012. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Bê bối này được biết đến rộng rãi với tên gọi "Leonard Béo" vì ngoại hình của Leonard. Y bị bắt tại bang California – Mỹ, sau khi bị giới chức Mỹ "gài" vào năm 2013. Y đã nhận tội hối lộ và bị giam trong tù hoặc quản thúc tại gia.

Theo các công tố viên, thông tin Shedd và những sĩ quan khác cung cấp giúp GDMA giành được và duy trì các hợp đồng cung cấp nhiều dịch vụ cho Hải quân Mỹ, như loại bỏ chất thải cho các tàu tại cảng.

Tổng cộng, 34 quan chức hải quân, các nhà thầu quốc phòng và nhân viên GDMA đã bị buộc tội liên quan đến bê bối kể trên. Trong số này, 28 đã nhận tội, bao gồm Shedd và 2 sĩ quan khác của Hạm đội 7.

Bê bối chấn động Hải quân Mỹ: Đổi bí mật quốc gia lấy tiền, tình dục - Ảnh 2.

Leonard Glenn Francis. Ảnh: USNI

  • Đàm phán không đột phá, Nga đổ lỗi cho Mỹ
  • 8.500 lính Mỹ sẵn sàng được gửi sang châu Âu
  • Cao Lực / Người lao động

    Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/be-boi-chan-dong-hai-quan-my-doi-bi-mat-quoc-gia-lay-tien-tinh-duc-20220128173213558.htm