Một sự việc gây chấn động ngành giáo dục Hàn Quốc trong năm 2019 vừa xảy ra, khiến dư luận nước này dậy sóng.

Giống như nhiều quốc gia châu Á khác, Hàn Quốc rất đề cao giá trị của việc thi đỗ vào đại học. Áp lực phải đạt điểm cao trong kỳ thi để vào những trường danh tiếng là nguyên nhân khiến tỷ lệ người trẻ tự tử cao ở Hàn Quốc.

Và không chỉ những người trẻ, bản thân các phụ huynh cũng luôn bị ám ảnh bởi thành tích thi cử của con cái. Điều đó dẫn đến việc nhiều người sẵn sàng bất chấp mọi thủ đoạn để con em mình bước chân vào giảng đường đại học, qua đó nở mày nở mặt với thiên hạ.

Bê bối giáo dục Hàn Quốc: Bố điền tên con vào công trình nghiên cứu để được tuyển thẳng vào Đại Học

Theo kết quả điều tra của Bộ Giáo dục Hàn Quốc kể từ năm 2017 đến nay, có tới 17 trường hợp giảng viên đại học đã khai khống tên tác giả của các công trình nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực. Trong đó hầu hết là tên tuổi của học sinh cấp 3, thậm chí có trẻ đang học cấp 2.

Mục đích của việc này không gì khác là để con em mình được tuyển thẳng vào đại học. Tất cả xuất phát từ kẽ hở chính sách mà ở đó, "con nhà có điều kiện hoặc gần gũi với giới tinh hoa" thường được tuyển thẳng vào đại học.

Vào hồi tháng 5 năm nay, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã phát hiện 9 trường hợp tương tự. Tính đến tháng 10/2019, Bộ đã phát hiện ra tổng cộng 794 ấn phẩm khoa học có đồng tác giả là học sinh trung học. Thậm chí, 549 trong số đó đã được phê duyệt.

Ở Hàn Quốc, việc khai khống tên tác giả, chiếm đoạt tác quyền được coi là hành vi vi phạm cực nghiêm trọng. Hình thức xử phạt tùy mức độ sẽ là từ khiển trách, đình chỉ hoặc sa thải.