Năm 2010, trang mạng WikiLeaks công bố gần 400.000 tài liệu mật về cuộc chiến tranh Iraq của Mỹ. Dưới đây là những tiết lộ chấn động nhất khiến nhiều người bàng hoàng.

Army-Photo-9
Ảnh minh họa: Internet

Con số thương vong sai lệch

WikiLeaks cho biết chính phủ Mỹ đã tiến hành thống kê số người dân thương vong trong cuộc chiến ở Iraq, nhưng thừa nhận hành động kể trên. Theo tài liệu phía Mỹ đưa ra, ngày 1/1/2004 đến 31/12/2009, đã có 109.032 người Iraq chết vì cuộc chiến này. Trong đó có 66.081 thường dân vô tội. Tuy nhiên, con số thực tế có thể sẽ thấp hơn báo cáo rất nhiều. Chẳng hạn, trong các cuộc đụng độ ở Fallujah năm 2004, không có thương vong nào được ghi nhận, nhưng Cơ quan giám sát thiệt hại phía Iraq lại cho biết có tới 1.200 dân thường tử vong.

Những vụ tra tấn không được báo cáo

Tài liệu của WikiLeaks tiết lộ rất nhiều vụ tra tấn và lạm dung do cảnh sát Iraq tiến hành, nhưng quân đội Mỹ lại không điều tra. Rất nhiều tù nhân bị trói, treo lên trần nhà, bị đánh đập, tra tấn bằng axit và giật điện, thậm chí là lạm dụng tình dục. Cảnh sát Iraq còn dùng khoan điện để bức cung tù nhân. Theo The Guardian, đã có 6 người chết vì các vụ tra tấn này, trong đó có 1 người chết trong một “cuộc phẫu thuật không được báo cáo”.

Frago 242

Frago 242 là tên một mệnh lệnh yêu cầu quân liên minh không được báo cáo về các vụ tra tấn, trừ khi vụ việc liên quan tới thành viên trong quân đội. The Guardian cho biết đã từng có báo cáo đưa ra một video ghi lại cảnh lính Iraq kéo lê một người đàn ông trên phố, đánh đập và bắn chết anh ta. Trong báo cáo đó còn ghi lại tên người gây ra vụ việc, nhưng tài liệu này cuối cùng vẫn được ký là “không cần phải điều tra” và trả về cho bộ phận phi hình sự.

Bắn chết người đã xin đầu hàng

Tháng 2/2007, trực thăng Mỹ Crazyhorse 18 đã bắn chết 2 phóng viên Reuters, làm 2 đứa trẻ bị thương. Nhưng theo các tài liệu của WikiLeaks, trực thăng này còn bắn hạ 2 lính Iraq đang ra dấu hiệu xin đầu hàng. Sau đó, một luật sư bào chữa cho lính Mỹ nói rằng “bạn không thể xin đầu hàng với một chiếc trực thăng”.

Sự hỗn loạn của các nhà thầu quân sự

Chính phủ Mỹ nói rằng các nhà thầu quân sự sẽ đảm bảo an ninh ở Iraq khi lính Mỹ rút hết khỏi khu vực vào cuối năm 2011. Thế nhưng theo như các tài liệu bị rò rỉ, các nhà thầu an ninh đã rất lúng túng để đảm bảo sự an toàn của chính mình và mục tiêu mà họ phải bảo vệ. Vào ngày 14/5/2005, nhân viên Cty tư nhân Blackwwater PSD đã nã đạn vào xe thường dân Iraq, làm chết 1 người đàn ông, còn vợ và con gái người này cũng bị thương. Mùa hè năm 2009, một nhân viên người Anh của tập đoàn ArmorGroup đã bắn chết 2 người đồng nghiệp khi đang cố gắng thoát ra khỏi khu vực hỗn loạn.

Bạn đang đọc bài viết Bê bối tài liệu mật về chiến tranh Iraq: Những bí mật gây sốc nước Mỹ và thế giới tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

QN (Theo Daily Beast) / Tin nhanh Online