Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bênh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận trên địa bàn tỉnh có một trường hợp tử vong, nghi do bệnh dại.

Nạn nhân được xác định là bé gái Đ.N.Y. (SN 2014, trú tại thôn Hòa Lộc, xã Chư Kpô, huyện Krông Búk). Theo kết quả điều tra yếu tố dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, vào cuối tháng 1/2023, cháu Y. bị chó cắn vào cánh tay nhưng chỉ được sát khuẩn vết thương bằng thuốc, không đi tiêm phòng vacine dại.

Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 9/4 với các triệu chứng sốt cao, nôn ói, sợ nước, sợ gió, ăn uống sặc. Gia đình cho Y. nhập Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị.

Bệnh nhân vào viện lúc rạng sáng 10/4 với chẩn đoán theo dõi bệnh dại. Đến khoảng 3h cùng ngày, gia đình xin cho em Y. về nhà.

Bệnh nhân tử vong lúc 17h ngày 10/4.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, ngành y tế đã tiến hành điều tra, xác minh trường hợp bệnh. Nhân viên y tế tư vấn cho người nhà bệnh nhân về bệnh dại và truyền thông kiến thức phòng, chống dại cho gia đình và cộng đồng xung quanh, đồng thời thông báo thông tin trường hợp bệnh cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để phối hợp xử lý.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 4 trường hợp bị chó dại cắn. "Hiện nay đang vào thời tiết nắng nóng nên người nuôi chó, mèo cần chủ động tiêm  vaccine phòng dại cho vật nuôi. Khi người bị chó, mèo cắn, cần sớm đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn theo dõi, chăm sóc sức khỏe, phòng tránh hậu quả xấu có thể xảy ra", Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc khuyến cáo.