Dù có giam cầm bao lâu, khi trở về với đời sống xã hội thì kẻ gây án vẫn có nguy cơ xâm hại tình dục rất cao. Để rồi khi ham muốn bản năng quá lớn thì họ rất khó kiểm soát hành vi và rất dễ tái phạm.

Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) đang tạm giữ bảo vệ của một trường mầm non vì nghi có hành vi xâm hại tình dục bé gái học lớp 6 khiến nạn nhân mang thai.

Trước đó, người nhà cháu bé đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng huyện Quế Phong tố cáo hành vi của ông P.H (SN 1952, bảo vệ một trường mầm non trên địa bàn) có hành vi hiếp dâm con gái của họ.

Theo người nhà nạn nhân, sau một thời gian thấy con gái có nhiều biểu hiện bất thường, gia đình đưa cháu đi khám và phát hiện cháu đã mang thai hơn một tháng. Khi người nhà hỏi, cháu cho biết bị ông H xâm hại.

Cháu bé kể lại, do nhà gần trường nên cháu thường sang đó chơi những lúc được nghỉ học và đã bị nhân viên bảo vệ trường xâm hại.

Công an huyện Quế Phong đã nhanh chóng xác minh và bắt khẩn cấp ông H. Được biết, tại cơ quan điều tra, ông H đã thú nhận hành vi đồi bại của mình đối với bé gái.

Bé gái lớp 6 mang thai nghi bị bảo vệ trường mầm non xâm hại: Nên bổ sung quy định "thiến hóa học" đối tượng hiếp dâm - Ảnh 2.

Trẻ em bị xâm hại tình dục sẽ ảnh hưởng lâu dài đến đời sống, tương lai sau này (ảnh minh họa)

Tiến sĩ Đặng Văn Cường- Uỷ viên Ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận định, đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Pháp luật Việt Nam bảo vệ danh dự nhân phẩm của mọi công dân, nghiêm cấm mọi hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi. Đặc biệt, hành vi quan hệ tình dục với người chưa đủ 13 tuổi thì dù có tự nguyện vẫn được xác định là hành vi hiếp dâm trẻ em. Bởi lẽ, trẻ em ở độ tuổi này chưa có nhận thức đầy đủ về bản thân, chưa có khả năng bảo vệ bản thân khỏi những tình huống có nguy cơ bị xâm hại tình dục. Hành vi quan hệ tình dục với người chưa đủ 13 tuổi là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, đến sức khỏe của trẻ em và ảnh hưởng lâu dài đến đời sống, tương lai của trẻ em.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận người dưới 16 tuổi là trẻ em, là đối tượng yếu thế trong xã hội và cần phải có sự bảo vệ đặc biệt trên cơ sở các quy định của pháp luật về Quyền trẻ em. Hành vi xâm hại tình dục trẻ em là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội và pháp luật. Đối tượng vi phạm sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm khắc của pháp luật, trong đó có thể có mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Trong vụ án này, kết quả siêu âm cho thấy cháu bé đã có thai hơn một tháng tuổi. Đây là chứng cứ pháp lý quan trọng cho thấy cháu bé đã bị quan hệ tình dục đến mức có thai và có thể còn là quan hệ tình dục nhiều lần. Việc mang thai ở độ tuổi này là rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của cháu bé. Kể cả trường hợp phá thai hay để sinh ra đứa trẻ thì đều là những tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, tâm lý, sức khỏe và tương lai của cháu bé.

"Để có căn cứ giải quyết vụ án hình sự này thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ độ tuổi của cháu bé tại thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục lần đầu tiên và làm rõ có bao nhiêu lần quan hệ tình dục. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi quan hệ tình dục đó diễn ra ở đâu, như thế nào, có tự nguyện hay không để làm căn cứ xác định tội danh, làm cơ sở quyết định mức hình phạt cũng như là để thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm", Tiến sĩ Cường phân tích.

Bé gái lớp 6 mang thai nghi bị bảo vệ trường mầm non xâm hại: Nên bổ sung quy định thiến hóa học đối tượng hiếp dâm - Ảnh 3.

Tiến sĩ Đặng Văn Cường nhận định, các đối tượng phạm tội xâm hại tình dục thường có xu hướng tái phạm

Cũng theo Tiến sĩ Đặng Văn Cường, thông thường thì với cháu bé mới bước vào lớp 6 thì chưa đủ 13 tuổi. Tuy nhiên, để có căn cứ pháp lý xác định độ tuổi cụ thể, chính xác thì phải căn cứ vào giấy khai sinh của cháu bé. Người thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu bé chưa đủ 13 tuổi dù tự nguyện hay cưỡng bức thì cũng sẽ bị xử lý về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" theo quy định tại điểm b (khoản 2, Điều 142, BLHS 2015) với mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Trường hợp đối tượng thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu bé 2 lần trở lên và làm nạn nhân có thai sẽ là những tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Để có căn cứ xử lý, cơ quan điều tra phải thu thập các bằng chứng để chứng minh có nhiều lần quan hệ tình dục đã xảy ra giữa nghi phạm và cháu bé. Các chứng cứ để chứng minh tội phạm bao gồm: Kết quả giám định pháp y tình dục, lời khai của nạn nhân, lời khai của bị can, lời khai của người làm chứng, những dấu vết để lại trên cơ thể của nạn nhân và trên hiện trường vụ án.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ thời điểm đối tượng thực hiện hành vi quan hệ tình dục lần đầu tiên thì nạn nhân ở độ tuổi nào. Nếu thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục, cháu bé chưa đủ 10 tuổi thì đây là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình theo khoản 3 (Điều 142, BLHS).

Tuy nhiên, nghi phạm hiện nay đã 70 tuổi nên được xác định là người già, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự. Khi xét xử vụ án này, tòa án sẽ căn cứ vào tính chất mức độ của hành vi phạm tội, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để quyết định mức án phù hợp.

Về mặt sinh lý thì đàn ông 70 tuổi vẫn còn khả năng quan hệ tình dục, trong khi đó phụ nữ ở độ tuổi này thường không còn khả năng đáp ứng nhu cầu tình dục của chồng. Chính vì vậy đã xảy ra những câu chuyện dở khóc dở cười khi nhu cầu tình dục của đàn ông là người cao tuổi không được đáp ứng. Trong khi đó, pháp luật nghiêm cấm hành vi mua bán dâm nên dẫn đến có những người già có nhu cầu tình dục nhưng không có cách giải quyết.

Trong tình cảnh ấy, có người đã xem nhẹ đạo đức, danh dự để tìm đến việc thỏa mãn ham muốn bản năng từ các cháu bé, những người chưa đủ nhận thức về cuộc sống hoặc là đối với những người thiểu năng, mắc bệnh tâm thần.

Đây không phải là vụ đầu tiên người cao tuổi quan hệ tình dục với trẻ em. Trong thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục cho thấy, rất nhiều trường hợp đối tượng thực hiện hành vi xâm hại tình dục là người cao tuổi và nạn nhân là trẻ em hoặc người mắc bệnh tâm thần.

Đây là vấn đề xã hội cần phải có những nghiên cứu, nhìn nhận, đánh giá để có những giải pháp phòng ngừa hiệu quả. Cần phải có môi trường sinh hoạt lành mạnh, tích cực đối với người cao tuổi. Những người cao tuổi cần phải sống gương mẫu, chuẩn mực, biết cách kiểm soát bản thân thì mới không lâm vào những tình cảnh như vụ việc này.

Những vụ án như thế này rất đau lòng và để lại nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội. Bởi vậy, các cơ quan chức năng, các chuyên gia, các nhà khoa học cần có những nghiên cứu để đưa ra các giải pháp tích cực phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục nói chung, xâm hại tình dục mà đối tượng là người cao tuổi và nạn nhân là trẻ em nói riêng để kiểm soát tình hình, hạn chế những vụ việc đau lòng tương tự có thể xảy ra.

Theo đó, Việt Nam cần bổ sung biện pháp hành chính là "thiến hóa học" để đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Hiện tại, hành vi xâm hại tình dục đến mức xử lý hình sự thì ở nước ta chỉ áp dụng chế tài hình sự chứ không có những can thiệp bằng biện pháp y tế. Trước đây khi sửa đổi bộ luật hình sự cũng nhiều ý kiến đưa vấn đề "thiến hóa học" vào trong luật. Tuy nhiên, do vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, chưa được thống nhất nên chưa đưa vào luật.

Tiến sĩ Cường chia sẻ: "Thực tiễn cho thấy những đối tượng phạm tội xâm hại tình dục thường có xu hướng tái phạm do yếu tố bệnh lý hoặc và đạo đức nhân cách thấp kém. Bởi vậy, nếu là do bệnh lý thì dù có giam cầm bao lâu, khi trở về với đời sống xã hội thì người đó vẫn có nguy cơ xâm hại tình dục rất cao so với những người khác. Khi ham muốn bản năng quá lớn và lấn áp lý trí, đạo đức đến mức độ bị bệnh thì họ rất khó kiểm soát hành vi và rất dễ tái phạm.

Bởi vậy, về lâu dài thì Việt Nam cũng cần nghiên cứu để áp dụng biện pháp hành chính là "thiến hóa học" để kiểm soát nguyên nhân điều kiện phạm tội, giảm nguy cơ xâm hại tình dục ở những người có bệnh lý về tình dục thì mới đảm bảo an toàn cho xã hội".

Điều 142: Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

b) Làm nạn nhân có thai;

...........

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

c) Đối với người dưới 10 tuổi;