Bộ Quốc phòng Belarus đã tái khẳng định kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chung với khối quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO trong thời gian sắp tới.

Minsk quyết định tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn với những quốc gia thành viên của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ngay sát biên giới Nga.

Minsk đang đàm phán với NATO về các cuộc tập trận chung, điều này đã được báo cáo bởi hãng thông tấn TASS, có dẫn nguồn từ báo cáo của Bộ Quốc phòng Belarus, chính thức xác nhận tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng Thiếu tướng Oleg Belokonev, được đưa ra vào tháng 12. 

Cần lưu ý rằng ông Belokonev đã nhấn mạnh rằng Minsk sẽ đồng ý, "nếu NATO hiểu rằng Belarus là đồng minh chiến lược của Nga".

Thật thú vị khi sau đó một thời gian báo chí Nga đưa tin Tướng Belokonev bị cách chức vì tuyên bố tập trận với NATO nhưng thực chất mọi việc không có gì thay đổi.

Belarus sẽ tiến hành cuộc tập trận với khối quân sự NATO sát biên giới Nga.

Belarus sẽ tiến hành cuộc tập trận với khối quân sự NATO sát biên giới Nga.

Theo các nhà phân tích, hành vi như vậy của Misnk có thể bị xem là gây áp lực tương đối nghiêm trọng lên Nga. Trong đó rõ ràng có thể được kết nối với một số vấn đề liên quan đến tình hình giữa hai nước trong thời gian qua.

Ngày cụ thể và địa điểm diễn tập quân sự của quân đội Belarus và phương Tây vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên các chuyên gia tin rằng chúng ta sẽ nói về biên giới phía Đông của Belarus vì có một số lý do đặc biệt.

"Phần Lan không quan tâm đến việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở biên giới phía Tây, nơi có nguy cơ tiềm tàng về một cuộc tấn công của NATO. Với thực tế này, các cuộc tập trận của NATO và Belarus rất có thể sẽ được tổ chức gần biên giới phía Đông, điều này tạo ra một tình huống bất lợi cho Nga", các chuyên gia lưu ý.

Có khả năng đây là biện pháp gây áp lực của Belarus buộc Nga trả tiền thuê căn cứ quân sự.

Có khả năng đây là biện pháp gây áp lực của Belarus buộc Nga trả tiền thuê căn cứ quân sự.

Trong diễn biến khác, khi Minsk đã quyết tâm tiến hành một cuộc diễn tập với NATO thì Nga phải thật đề phòng và thay đổi việc cân nhắc sẽ rút chân khỏi hai căn cứ quân sự trên đất Belarus, bởi có khả năng sẽ bị NATO thay thế.

Các chuyên gia không loại trừ mục đích thực sự của Belarus trong cuộc tập trận này nhằm ép Nga thanh toán tiền thuê các cơ sở quân sự trên nước này, khi mới đây Tổng thống Lukashenko cho biết Nga cần phải trả 5 tỷ USD tiền thuê đất tính từ thời hậu Liên Xô tới nay, cũng như cho nước này hưởng ưu đãi trong các hợp đồng mua sắm vũ khí về sau.