Kết quả nghiên cứu được mô tả là "gây sốc" cho thấy con người có thể vẫn còn ý thức sau khi đã chết.

​ Ảnh minh họa: Getty.

​ Ảnh minh họa: Getty.

Các nhà nghiên cứu tại Anh phát hiện một số bệnh nhân vẫn còn ý thức sau khi tim của họ đã ngừng đập. Nghiên cứu được công bố trên tuần san y khoa  Resuscitation, được thực hiện với hơn 2.000 bệnh nhân đột quỵ, theo The Mirror.

Một trong số các bệnh nhân được nhóm nghiên cứu phỏng vấn đã mô tả chính xác quá trình nhân viên y tế tiến hành hồi sức cấp cứu cho người này.

"Bệnh nhân mô tả trai nghiệm quan sát các sự việc ở góc nhìn trên một góc phòng, và tiếp tục cảm thấy bản thân như đang ở trên cao nhìn xuống những sự kiện diễn ra trong phòng," nghiên cứu có đoạn.

"Anh ta mô tả chính xác về con người, tiếng động và các hoạt động liên quan tới quá trình hồi sức cấp cứu bản thân mình. Hồ sơ bệnh án trùng khớp với lời kể của bệnh nhân, đặc biệt là các mô tả của anh ta và việc sử dụng máy khử rung tim tự động bên ngoài," nghiên cứu lưu ý thêm.

Bệnh nhân kể lại trải nghiệm của mình với nhóm nghiên cứu: "Tôi đang nói chuyện với y tá thì bỗng nhiên tất cả dừng lại. Có lẽ tôi đã ngất đi... nhưng tôi nhớ nghe thấy một giọng nói rằng 'hãy gây sốc cho bệnh nhân', và khi đó, ở góc phòng có một người phụ nữ nhìn tôi. Tôi nhớ bản thân đã nghĩ rằng mình không thể lơ lửng được lên đó."

"Nhưng tôi cảm thấy có thể tin tưởng người phụ nữ đó. Không lâu sau, tôi thấy góc nhìn của mình đã ở trên cao, tôi nhìn xuống và thấy bản thân tôi, y tá, và một người đàn ông khác bị hói. Tôi không thể nhìn mặt, nhưng tôi có thể thấy lưng anh ta, anh ta khá to béo," bệnh nhân tiếp tục kể lại.

Trong số 2.060 ca đột quỵ được nghiên cứu, có 330 bệnh nhân qua khỏi, sau đó phục hồi và được xuất viện. Hầu hết các bệnh nhân không nhớ đã trải qua những gì, nhưng một số người nhớ khá rõ.

Cụ thể, 9 bệnh nhân mô tả cái gọi là "trải nghiệm cận tử", hai người khác cho biết họ cảm nhận được hình ảnh trong thời gian bị đột quỵ.

Trước đó, một cuộc thảo luận của những bệnh nhân sống sót sau đột quỵ đã diễn ra trên nền tảng Reddit, nơi nhiều người dùng chia sẻ câu chuyện họ đã chết lâm sàng và sau đó được "hồi sinh" như thế nào.

Nhiều người dùng đã chia sẻ những trải nghiệm của riêng họ. Một số người nhớ rõ cảm giác, cảm xúc, thậm chí là những gì họ đã nhìn thấy khi chết lâm sàng. Có một số điểm giống nhau trong ký ức của những người này về trải nghiệm chết lâm sàng của họ.

"Thời điểm đó tới mới chụp X-quang tim mạch xong, đang rất tỉnh táo nhìn màn hình và nói chuyện với bác sĩ. Chuông báo động bỗng vang lên và mọi người trở nên hoảng loạn," một người dùng kể lại.

Tôi nhớ một chút về chuyến xe cấp cứu, nhưng không phải từ trong cơ thể tôi. Đó là thứ kỳ lạ nhất tôi từng trải nghiệm. Đó có thể là một giấc mơ, nhưng tôi đã thấy cơ thể bất tỉnh của tôi nằm trong xe cấp cứu. Tôi nhìn thấy nhân viên cấp cứu ngồi cạnh tôi trong xe, người tôi chưa từng nhìn thấy trước khi bất tỉnh. Anh ấy có mái tóc màu xanh lá cây nhạt, tôi không nhớ tên anh ấy, nhưng khi tỉnh lại sau đó ba ngày tôi đã hỏi về anh ấy," một người dùng khác thuật lại.

Một người khác chia sẻ trải nghiệm tương tự: "Tôi thấy bản thân đang đứng trên một bức tường ánh sáng khổng lồ. Bức tường ánh sáng đó rất cao, rất dài, giống như bạn đang nhìn bóng đèn từ khoảng cách rất gần. Ký ức tiếp theo của tôi là tỉnh dậy trong bệnh viện".