"Bệnh nhân Berlin" - bệnh nhân HIV đầu tiên được chữa khỏi đã qua đời vì ung thư máu.

Timothy Ray Brown hay "bệnh nhân Berlin", là bệnh nhân HIV đầu tiên được chữa khỏi năm 2008. Ảnh: Reuters.

Timothy Ray Brown hay "bệnh nhân Berlin", là bệnh nhân HIV đầu tiên được chữa khỏi năm 2008. Ảnh: Reuters.

Timothy Ray Brown - người Mỹ - từng được gọi là "bệnh nhân Berlin" khi trở thành người đầu tiên được chữa khỏi HIV năm 2008, đã qua đời vì mắc ung thư giai đoạn cuối, AFP đưa tin ngày 25/9.

"Timothy không chết vì HIV, cần làm rõ điều này" - Tim Hoeffgen - bạn đời của bệnh nhân HIV đầu tiên được chữa khỏi chia sẻ với nhà hoạt động và nhà văn Mark King.

"HIV đã không được tìm thấy trong máu của anh ấy kể từ khi anh ấy được chữa khỏi. Nó đã hết. Lần này là do bệnh leukemia (ung thư máu hay còn gọi là bệnh máu trắng) - Hoefgen nói thêm.

Mark King đã đăng thông tin này trên blog hôm 22/9. Chia sẻ với AFP, nhà hoạt động Mark King cho biết đã liên lạc với cặp đôi Timothy Ray Brown và Tim Hoeffgen qua điện thoại hôm 19/8. Khi đó, Brown, 54 tuổi, đang được chăm sóc an dưỡng cuối đời tại nhà riêng ở Palm Springs, bang California, Mỹ.

"Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi tôi không thể chiến đấu thêm nữa" - bệnh nhân HIV đầu tiên được chữa khỏi chia sẽ với Mark King hôm đó.

Timothy Ray Brown đã làm nên lịch sử y học và trở thành hiện thân của hy vọng cho hàng chục triệu người đang sống chung với virus gây bệnh AIDS khi được chữa khỏi hơn một thập kỷ trước.

Timothy Ray Brown biết bị nhiễm HIV khi đang theo học ở Berlin năm 1995. Sau đó, năm 2006, ông được chẩn đoán mắc ung thư máu.

Để điều trị ung thư máu cho Timothy Ray Brown, bác sĩ tại Đại học Tự do Berlin đã sử dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng có đột biến gen hiếm gặp giúp ông có khả năng kháng HIV tự nhiên, hy vọng nó có thể giúp chữa khỏi cả 2 căn bệnh.

Trải qua 2 thủ thuật đau đớn và nguy hiểm nhưng đầy thành công, năm 2008, Timothy Ray Brown được tuyên bố khỏi cả 2 chứng bệnh và được gọi là "bệnh nhân Berlin" tại một hội nghị y khoa nhằm bảo vệ danh tính cá nhân.

Hai năm sau, ông quyết định lên tiếng và có những bài phát biểu, phỏng vấn cũng như bắt đầu thành lập quỹ của riêng mình.

Timothy Ray Brown chia sẻ với AFP năm 2012: "Tôi là bằng chứng sống cho thấy có thể có cách chữa khỏi bệnh AIDS. Thật tuyệt vời khi được chữa khỏi HIV".

Năm 2019, người thứ 2 trên thế giới đã được công bố chữa khỏi HIV bằng phương pháp tương tự. Ban đầu, bệnh nhân này được gọi là "bệnh nhân London" nhưng sau đó đã tự công khai và xác định danh tính là Adam Castillejo.

  • Không đeo khẩu trang nơi công cộng, người dân Indonesia bị phạt đào mộ chôn nạn nhân Covid-19
  • Mỹ tiến gần mốc 200.000 người tử vong vì Covid-19
  • Hải Anh / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/benh-nhan-hiv-dau-tien-duoc-chua-khoi-da-qua-doi-839387.ldo