Trước khi xuất viện, 10 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã dành 1 phút tưởng niệm 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini

Chiều 22-9, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức lễ tiễn 10 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân (TP Hà Nội) xuất viện sau 10 ngày điều trị và theo dõi sức khoẻ.

Trước lễ tiễn người bệnh ra viện, các y bác sĩ, người bệnh, người thân và những người có mặt tại hội trường Bệnh viện Bạch Mai đã dành 1 phút mặc niệm 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini.

Bệnh nhân vụ cháy tưởng niệm 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini - Ảnh 1.

Bệnh nhân được xuất viện chiều 22-9 tưởng niệm nạn nhân vụ cháy

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, với 10 bệnh nhân được xuất viện chiều 22-9 đã được đánh giá sức khỏe đã ổn định, điều kiện xuất viện sau khi điều trị và theo dõi tích cực.

Gia đình anh N.V.H., gồm bố đẻ anh H. hai vợ chồng cùng 2 con là 5 trường hợp được xuất viện chiều 22-9. Anh H. cho biết cả nhà anh nhưng sẽ ở nhờ nhà ông ngoại, vì căn hộ chung cư mini vẫn chưa thể sử dụng lại sau vụ cháy. 

Người đàn ông này cũng nói thêm, ngay khi về nhà, ổn định cuộc sống, anh sẽ cho các con đi học trở lại. "May mắn, các con hồi phục tốt, tinh thần cũng tạm ổn định. Với chúng tôi, vụ cháy chung cư là biến cố, là cú sốc lớn, xảy ra quá bất ngờ, với sự mất mát của nhiều gia đình. Nhà tôi vẫn còn đủ người là quá may mắn"- anh H. chia sẻ.

Anh H. cũng chia sẻ, đã gặp lại bé gái lớp 8 và người đàn ông sinh năm 1984 hoảng loạn trong vụ cháy, được anh kéo vào căn hộ nhà mình và cả 7 người đã thoát nạn.

Bệnh nhân vụ cháy tưởng niệm 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini - Ảnh 3.

Gia đình 5 người thoát chết trong đám cháy được xuất viện chiều 22-9

Trước đó, sau vụ cháy chung cư mini, bệnh viện tiếp nhận 26 trường hợp là nạn nhân vụ cháy hít phải khói độc ở các mức độ khác nhau, trong đó 2 người bệnh nặng nguy kịch, 2 người bệnh đa chấn thương, 7 bệnh nhi (nhỏ nhất 8 tháng tuổi) và 1 người bệnh lớn tuổi nhất 81 tuổi.

PGS-TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết thời điểm nhập viện nhiều bệnh nhân vụ cháy chung cư mini trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân không chỉ sốc vì đau đớn mà tâm lý hoảng loạn.

Bệnh viện đã cử đội ngũ tinh nhuệ, vừa cấp cứu nạn nhân, động viên tinh thần người bệnh. Hiện trong 31 người bệnh, chiến sĩ biên phòng vẫn nặng, thở máy, hôn mê, vợ con đồng chí đều không qua khỏi.

Ngoài những bệnh nhân nói trên, từ 14 đến 22- 9, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận thêm 5 trường hợp (hầu hết có triệu chứng của ngạt khói, một số ít có triệu chứng ngộ độc CO). Đến thời điểm này bệnh viện đã và đang điều trị cho 31 người bệnh. Đến thời điểm này vẫn còn 1 trường hợp nặng đang điều trị tích cực, 1 trường hợp chấn thương gót chân và 19 trường hợp có cải thiện những cần theo dõi thêm.

Bệnh nhân vụ cháy tưởng niệm 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini - Ảnh 4.

Bác sĩ chúc mừng bệnh nhân được xuất viện

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết ngoài theo dõi sức khoẻ, điều trị, bệnh nhân cũng được điều trị về sức khỏe tâm thần. Bệnh viện không thu bất kỳ chi phí nào của người bệnh, cũng như các phụ phí sinh hoạt khác của người nhà người bệnh.

Trong số những bệnh nhân đang điều trị, hiện còn bệnh nhân N.V.C (chiến sĩ biên phòng), sinh năm 1986 vẫn nặng, phải thở máy, hôn mê. Vợ và 2 con chiến sĩ này đã không qua khỏi.

"Chúng tôi quyết tâm tối đa nhất để cứu sống đồng chí. Chúng tôi rửa phổi đến ngày thứ 6 vẫn ra màu đen. Đến nay, các thông số bệnh nhân kiểm soát được nhưng ý thức chưa tỉnh. Chúng tôi cố gắng cai máy thở, phục hồi chức năng sớm nhất cho người bệnh" - PGS Cơ nói.

Các bệnh nhân còn lại, một vài ngày tới sẽ được ra viện.

Chiều 22-9, đại diện Báo Người Lao Động đã trao số tiền 20 triệu đồng cho 2 bệnh nhân (mỗi người 10 triệu đồng) là nạn nhân vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai là bác sĩ V.T.N. (bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai) và chiến sĩ biên phòng N.V.C. Hiện bác sĩ N. đang hồi phục tốt, còn bệnh nhân N.V.C đang được điều trị tích cực.

IMG_6917

Ông Nguyễn Văn Chức, bố đẻ bệnh nhân N.V.C nhận tiền hỗ trợ từ đại diện Báo Người Lao Động