Chuyện khó tin này xảy ra với Amgharad Woolley, 41 tuổi. Cô đã hạ sinh một bé gái tên Esmae khoẻ mạnh trong phòng khách chính căn nhà của mình.

Angharad đã sinh được em bé gái khoẻ mạnh tại phòng khách vào lúc nửa đêm chỉ với sự giúp đỡ của người chồng mà không có thuốc giảm đau hay sự trợ giúp ý tế nào.

Chồng cô, Paul không khỏi hãnh diện về cô, ca ngợi vợ mình là siêu nhân, khi được đón đứa con chào đời nặng gần 3 cân rưỡi.

Người mẹ đang mang thai 40 tuần 4 ngày nhưng không được nhập viện để sinh đẻ. Vào những ngày cuối của thai kỳ, cô chỉ mong đợi cuộc gọi để đến bệnh viện Queen Alexandra ở Portsmouth, Hampshire. Nhưng, điều cô nhận được từ bệnh viện là thông báo khu phụ sản đã quá tải và không có giường cho cô ấy. Vậy là mẹ bầu này đã về nhà và chờ đợi thông báo tiếp theo từ bệnh viện.

Bệnh viện hết chỗ, bà mẹ bất đắc dĩ tự sinh con tại nhà - 1

Khi đến bệnh viện sinh con, bà mẹ này thấy không còn giường trống nên đã quay về nhà.

Theo lời Angharad, cô bắt đầu cảm thấy có những cơn co tử cung vào lúc 2 giờ 37 phút sáng. Cô đã thức dậy và nghĩ rằng cần đi vệ sinh. "Tôi đã rất sợ hãi, không nhận được bất kỳ thông báo nào và vẫn đang tiếp tục phải chờ đợi", Angharad kể lại.

Vì quá lo lắng cho vợ, Paul đã gọi cho đường dây nóng của trung tâm cấp cứu để yêu cầu được nhập viện. Nhưng ngay khi Angharad bước lên xe, cô cảm thấy em bé sắp chào đời.

"Tôi nghĩ đứa bé sẽ ra và rơi xuống nền bê tông khi tôi lên xe, nên tôi và chồng đã quyết định quay lại", Angharad nói.

Sau đó, trong khi Paul đang nói chuyện điện thoại với nữ hộ sinh, anh bất giác nhìn thấy đầu bé Esmae chui ra. Anh kể lại: "Esmae rơi vào tay tôi trên gối. Mẹ tôi lúc đó nhào tới tóm lấy và đưa đứa bé cho Aggie".

Bệnh viện hết chỗ, bà mẹ bất đắc dĩ tự sinh con tại nhà - 2

Angharad đã tự sinh con tại nhà và ông xã là người đỡ đẻ.

Đội xe cấp cứu đến sau đó 18 phút, họ và các nữ không thể tin nổi vào mắt mình, họ không tin rằng đứa bé đã được sinh ra.

Paul nói: "Khi đứa bé đã nằm gọn trong vòng tay nữ hộ sinh, họ vẫn rất sốc, họ nói rằng đã làm việc ở đó 22 năm và chưa bao giờ gặp chuyện như này".

Angharad đã thở phào khi vượt cạn thành công bởi sau tất cả cô chỉ muốn đứa con bé bỏng của mình chào đời và an toàn.

Bệnh viện quá tải hoặc không có giường là chuyện không hiếm gặp. Người phát ngôn của Trung tâm cấp cứu cho biết đường dây nóng của họ bao phủ mọi khu vực Hampshire và sẽ hướng dẫn mọi người đến bệnh viện gần nhất, có sẵn giường cho phụ sản.

"Phụ nữ mang thai sẽ luôn được chăm sóc tại bệnh viện gần nhất. Nhưng trong trường hợp bệnh viện hết chỗ, thai phụ có thể sẽ được chuyển sang chăm sóc tại bệnh viện khác trong khu vực. Không có chuyện không có chỗ chăm sóc các thai phụ", người phát ngôn nói.    

Bệnh viện hết chỗ, bà mẹ bất đắc dĩ tự sinh con tại nhà - 3

May mắn thay hai mẹ con Angharad đều khỏe mạnh sau ca sinh bất ngờ.

Những nguy hiểm khi sinh con tại nhà

Bà mẹ trên đã bất đắc dĩ phải sinh con tại nhà và may mắn hai mẹ con đều an toàn, không gặp vấn đề gì về sức khỏe. Thực tế, các chuyên gia sản khoa đều khuyến cáo phụ nữ mang thai không tự sinh con tại nhà vì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé.

Đối với mẹ: 

- Mẹ sinh khó do ngôi thai ngược, tràng hoa cuốn cổ thai nhi hay nhau tiền đạo. Sinh khó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, thậm chí là tử vong.

- Băng huyết sau sinh không được xử lý kịp thời. 

- Nguy cơ cao bị sa sinh dục do không được cắt khâu tầng sinh môn dẫn đến nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

Đối với bé: 

- Bị ngạt thở vì không có bình oxy, dụng cụ hút đàm nhớt

- Nguy cơ cao bị nhiễm trùng khi nhau thai hoại tử.

- Nguy cơ tử vong cao nếu trẻ bị mắc các dị tật bẩm sinh mà khi khám thai có thể không phát hiện ra.

- Bị chấn thương do mẹ khó sinh. 

- Nguy cơ nhiễm trùng do các dụng cụ đỡ đẻ không được vô trùng.