Tối 28/5, sự kiện hoạt động cộng đồng của người Việt tại Berlin (CHLB Đức) đã diễn ra với chủ đề "Berlin 2022 - Nơi kỷ niệm tìm về" tại nhà hàng Eastmoon Berlin của Nhóm đồng hương Hà Nội khóa cấp ba 1991-1994 đang làm việc và định cư ở nước ngoài.

Đây là sự kiện hoạt động cộng đồng thường niên của Nhóm 91-94 Hà Nội xa xứ, từng được tổ chức nhiều lần tại Ba Lan, CH Séc, Đức, Pháp, Nga, Áo,… Sự kiện quy tụ hơn 200 thành viên cùng gia đình thuộc Nhóm đồng hương Hà Nội khóa cấp ba 1991-1994 đang làm việc và định cư ở các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nga, Ireland, Anh, Áo, Ba Lan, Bỉ, Canada, Đức… và cả từ Việt Nam.

 

Với chủ đề "Berlin 2022- Nơi kỷ niệm tìm về", đây là lần thứ hai sự kiện hội ngộ của được tổ chức tại Đức, truyền đi thông điệp: "Cùng yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ đồng hương và quê hương trong và sau đại dịch Covid-19".

Anh Đoàn Xuân Hợp, đại diện Ban tổ chức tại Đức cho biết: "Sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh, chúng tôi muốn tổ chức lại hoạt động này để các thành viên có cơ hội để tìm về, gặp nhau, tâm tình, trao đổi cơ hội công việc và hợp tác làm ăn cũng như giúp đỡ nhau.

Bên cạnh sự gắn bó giữa phụ huynh, đây còn là diễn đàn cho thế hệ con cái giao lưu, là sợi dây kết nối để các cháu sau này duy trì mối quan hệ, giúp đỡ nhau phát triển sự nghiệp và ổn định cuộc sống ở xứ người. Từ các hoạt động này, chúng tôi không chỉ hỗ trợ lẫn nhau mà còn hỗ trợ các trường hợp bạn bè, đồng hương gặp khó khăn trong nước."

Với quy mô khoảng 200 người từ khắp thế giới về dự, có thể nói đây là sự kiện hoạt động cộng đồng của người Việt có quy mô lớn tại Berlin, tính từ sau đại dịch tới nay". Bên cạnh đó, hoạt động còn là diễn đàn cho thế hệ trẻ giao lưu, là sợi dây kết nối, duy trì mối quan hệ, giúp đỡ nhau phát triển sự nghiệp và ổn định cuộc sống ở xứ người. Từ hoạt động này, các thành viên không chỉ hỗ trợ lẫn nhau mà còn hỗ trợ các trường hợp bạn bè, đồng hương gặp khó khăn trong nước.

Người tham dự Gala "Berlin 2022- Nơi kỷ niệm tìm về" cũng được thưởng thức các món ăn ngon quê nhà, nghe và xem nhiều tiết mục biểu diễn văn nghệ tự biên tự diễn, đặc biệt là thế hệ con cái của Nhóm 91-94 Hà Nội xa xứ cũng lên sân khấu thể hiện khả năng nói, hát bằng tiếng mẹ đẻ. 

Chị Trần Thủy, kiều bào Đức tham gia sự kiện tâm sự: "Với chúng tôi, những đứa con xa quê, đôi khi vì quá bận rộn với cuộc sống thường nhật mà tạm quên đi kho kí ức ấy. Vậy nên, một cuộc hội ngộ ý nghĩa như thế này, một đêm Gala ngập tràn cảm xúc như thế này, là cơ hội lí tưởng để Vừng ơi mở cửa ra, chúng tôi như được về với quê hương, gặp lại người thân, gặp lại tuổi hoa tinh khôi để rồi thấy thêm thương nhau hơn, yêu và trân trọng cuộc sống này hơn."