Sau khi qua đời, Võ Tắc Thiên hợp táng cùng chồng là Đường Cao Tông tại Càn lăng, tỉnh Thiểm Tây. Theo một số ghi chép, nữ hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc được chôn với hơn 500 tấn vàng.

Bi an 500 tan vang trong mo Vo Tac Thien, chuyen gia kho giai

Sinh năm 624, Võ Tắc Thiên vào cung năm 14 tuổi và trở thành phi tần Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Sau khi Đường Thái Tông băng hà, bà vào chùa Cảm Nghiệp xuống tóc.

Vì có tình cảm với con trai chồng là Lý Trị nên về sau bà được người tình đón về cung sau khi kế thừa ngau vàng từ vua cha. Theo đó, Võ Tắc Thiên lần lượt trở thành vợ của 2 cha con Đường Thái Tông.

Bi an 500 tan vang trong mo Vo Tac Thien, chuyen gia kho giai-Hinh-3

Là người phụ nữ thông minh, lắm mưu kế và độc ác, Võ Tắc Thiên từng bước thăng tiến trong hậu cung và trở thành hoàng hậu thứ hai của Đường Cao Tông Lý Trị.

Sau khi Đường Cao Tông qua đời vào năm 683, Võ Tắc Thiên trở thành Hoàng thái hậu trước khi xưng đế và trở thành hoàng đế duy nhất của triều đại Võ Chu. Triều đại do bà sáng lập tồn tại từ năm 690 cho đến khi qua đời năm 705.

Bi an 500 tan vang trong mo Vo Tac Thien, chuyen gia kho giai-Hinh-5

Theo đó, Võ Tắc Thiên trở thành nữ hoàng đế đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Trong 15 năm cai trị đất nước, Võ hậu sử dụng tôn hiệu Thánh Thần Hoàng đế.

Bi an 500 tan vang trong mo Vo Tac Thien, chuyen gia kho giai-Hinh-6

Sau khi chết, Võ Tắc Thiên hợp táng cùng chồng là Đường Cao Tông tại Càn lăng, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Là người tận hưởng quyền lực và sự giàu có suốt nhiều năm nắm quyền nên bà hoàng này được chôn cất trong lăng mộ tráng lệ với nhiều đồ tùy táng giá trị.

Bi an 500 tan vang trong mo Vo Tac Thien, chuyen gia kho giai-Hinh-7

Trong số này, một số ghi chép đề cập đến việc lăng mộ của Võ Tắc Thiên có hơn 500 tấn vàng. Do đó, Càn lăng trở thành mục tiêu của nhiều người, bao gồm tướng Tôn Liên Trọng của Quốc dân đảng. Người này từng chỉ huy một sư đoàn đến cướp bóc vàng bạc, châu báu tai Càn lăng.

Bi an 500 tan vang trong mo Vo Tac Thien, chuyen gia kho giai-Hinh-8

Thế nhưng, quân lính do tướng Tôn Liên Trọng chỉ huy dùng đủ mọi cách, bao gồm cả thuốc nổ nhưng vẫn không tìm thấy lối vào lăng mộ.

Bi an 500 tan vang trong mo Vo Tac Thien, chuyen gia kho giai-Hinh-9

Suốt nhiều thập kỷ, Càn lăng nguyên vẹn không bị mộ tặc xâm phạm. Nhờ vậy, các bảo vật trong lăng mộ của Võ Tắc Thiên chưa từng bị trộm mộ đánh cắp. Đây là điều hiếm hoi xảy ra đối với các lăng mộ hoàng gia.

Thêm nữa, Càn lăng trở thành lăng mộ duy nhất trong lịch sử Trung Quốc chôn cất 2 hoàng đế là Đường Cao Tông và Võ Tắc Thiên. Dù các chuyên gia cố gắng tìm kiếm lối vào lăng mộ này nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Vì vậy, thực hư thông tin bên trong lăng mộ có 500 tấn vàng vẫn chưa được kiểm chứng.