Dù có nhiều cáo buộc về kẻ đánh bom thảm khốc vào viện ở Syria nhưng thực tế chưa có bằng chứng chính xác về người gây ra vụ việc.

"Đột ​​nhiên, mọi thứ bắt đầu sụp đổ. Trần nhà sụp đổ và không khí trở nên bụi bặm đến mức không thể nhìn thấy gì ", Muhammad Abdulazim, một nhân viên của bệnh viện al-Shifa ở Afrin, phía bắc tỉnh Aleppo, nói với Syria Direct sau cuộc tấn công nhằm vào bệnh viện hôm thứ Bảy.

Abdulazim chỉ bị một vết thương nhỏ trên đầu nhưng xung quanh người này là cảnh tượng người bị thương hay tử vong nằm la liệt ở viện.

Sau cuộc tấn công kinh hoàng, lập tức SDF và lực lượng chính phủ bị cáo buộc gây nên vụ việc vì cả hai đều duy trì lực lượng trong khu vực mà cuộc tấn công được phát động. Tuy nhiên, thực tế chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Đánh bom "cú đúp"

Chiến lược sau vụ đánh bom "cú đúp" là nhằm vào những người phản ứng với cuộc tấn công đầu tiên, gây thương vong cho những nhân viên cứu hộ và những người sống sót sau cuộc tấn công đầu tiên.

Hôm thứ Bảy, cuộc không kích đầu tiên nhắm vào các khu dân cư ở thành phố Afrin, nơi nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Quân đội Quốc gia Syria (SNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Theo ông Abdulazim, các xe cứu thương của tổ chức White Helmet (Mũ bảo hiểm trắng) đã sơ tán những người thương vong trong vụ tấn công tới Bệnh viện al-Shifa. Gia đình của những người bị thương và thiệt mạng trong cuộc tấn công đầu tiên cũng đã tập trung ở đó.

Khoảng 45 phút sau, cuộc tấn công thứ hai tấn công bệnh viện al-Shifa ở trung tâm thành phố, nơi đã gánh chịu những thương vong từ cuộc tấn công đầu tiên.

Được biết, ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 43 người khác bị thương trong vụ đánh bom al-Shifa. Trong số này, hai nhân viên y tế thiệt mạng và ba người bị thương, phòng xét nghiệm và khoa sản và cấp cứu của bệnh viện đã bị phá hủy.

SDF hay lực lượng chính phủ chịu trách nhiệm?

Các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Afrin được phóng từ khu vực một phần do lực lượng chính phủ kiểm soát và một phần do SDF được người Kurd lãnh đạo ở Tal Rifaat, tỉnh phía bắc Aleppo kiểm soát.

Người Kurd hiện chiếm 35% dân số ở Afrin, ước tính tổng số từ 400.000 đến 500.000 người.

Bệnh viện tan hoang, đổ nát sau vụ tấn công đẫm máu.

Bệnh viện tan hoang, đổ nát sau vụ tấn công đẫm máu.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng cáo buộc SDF đứng sau vụ tấn công. "Vụ tấn công khủng bố vào bệnh viện al-Shifa ở Afrin cho thấy sự tàn bạo của YPG (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết.

Lời cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ cũng được Youssef al-Hamoud, người phát ngôn của SNA, tổ chức kiểm soát khu vực Afrin, lặp lại. "Các băng đảng khủng bố ly khai PKK, PYD và SDF đã nhắm mục tiêu vào các khu dân cư và Bệnh viện al-Shifa ở thành phố Afrin bằng các vụ phóng tên lửa lúc 6 giờ và 7 giờ tối", ông al-Hamoud nói với Syria Direct.

Ông nói thêm, tên lửa được phóng từ hai vị trí nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân SDF: Burj al-Qas và khu vực al-Arash nằm ở phía bắc làng Jalbul.

Đáp lại, SDF phủ nhận "không lực lượng nào của SDF phải chịu trách nhiệm về/hoặc liên quan đến vụ tấn công bi thảm ở bệnh viện ở Afrin".

Trong một bài đăng trên Facebook, Mazlum Abdi, thủ lĩnh của SDF, bày tỏ sự buồn bã vì "sự thiệt mạng của những sinh mạng vô tội" và lên án "việc tấn công nhắm vào các bệnh viện là vi phạm luật pháp quốc tế".

Trong khi đó, Ahmed Hamadeh, một nhà phân tích chiến lược và quân sự , nhấn mạnh rằng "kẻ hưởng lợi từ sự hỗn loạn và giết chóc là hệ thống SDF".

"SDF bắt chước chiến lược tấn công kép mà lực lượng Syria sử dụng", nhà phân tích Hamadeh nói với Syria Direct. "Các chiến lược tấn công của SDF và lực lượng quân đội chính phủ trong khu vực là khá giống nhau".

Ngược lại, thực tế là cuộc tấn công được phát động từ các khu vực do cả lực lượng chính phủ và SDF kiểm soát nên rất khó xác định chính xác bên nào chịu trách nhiệm.

Về phần mình, ông Fadel Abdul Ghani, Giám đốc tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh cho rằng lực lượng chính phủ là người chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công, vì "có độ chính xác và đã có các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào các bệnh viện trong thành phố; chúng tôi nhận thấy rằng lực lượng chính phủ sử dụng các cuộc tấn công trước đó của mình để điều chỉnh hoạt động tấn công sau đó".

Tuy nhiên, "sẽ rất khó để xác định chắc chắn ai sẽ chịu trách nhiệm về cuộc tấn công khi mà chúng tôi chưa thu hồi được tàn tích của tên lửa đã sử dụng, xác định tọa độ của vụ phóng và phỏng vấn các nhân chứng", Abdul Ghani nói với Syria Direct . Báo cáo về điều tra vụ việc dự kiến sẽ được thông báo trong ít ngày tới.

  • Đánh bom trước cổng trường ở Afghanistan, ít nhất 55 người chết
  • Vụ đánh bom khiến Trung Quốc 'nổ tung' giấc mơ đầy tham vọng: Bắc Kinh chìm trong lo sợ
  • Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

    Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bi-an-ke-danh-bom-tham-khoc-vao-vien-o-syria-va-chien-thuat-tan-doc-a517603.html