Akhenaten là pharaoh Ai Cập thuộc vương triều thứ 18. Thế nhưng, sau khi qua đời, ông bị xóa tên khỏi danh sách các vị vua chính thức của Ai Cập. Vì sao lại vậy?

Bi an pharaoh Ai Cap bi xoa ten khoi danh sach cac vi vua

Pharaoh Ai Cập Akhenaten hay còn gọi Amenhotep IV, Akhenaton, Akhnaton, Ikhnaton - là vị vua thuộc vương triều thứ 18. Ông cai trị Ai Cập trong khoảng thời gian từ năm 1353 trước Công nguyên - 1336 trước Công Nguyên.

Bi an pharaoh Ai Cap bi xoa ten khoi danh sach cac vi vua-Hinh-2

Nhà vua Ai Cập Akhenaten là chồng của Nữ hoàng Nefertiti và là cha của pharaoh nổi tiếng lịch sử Tutankhamun.

Bi an pharaoh Ai Cap bi xoa ten khoi danh sach cac vi vua-Hinh-3

Trong 17 năm trị vì Ai Cập, pharaoh Akhenaten gây ra nhiều biến động lớn trong xã hội. Trong số này, đáng chú ý nhất là việc ông thực hiện cải cách lớn trong lĩnh vực tôn giáo.

Bi an pharaoh Ai Cap bi xoa ten khoi danh sach cac vi vua-Hinh-4

Akhenaten muốn từ bỏ tín ngưỡng đa thần mà người dân Ai Cập thực hiện trong suốt nhiều thế kỷ. Thay vào đó, ông này muốn toàn bộ người dân chỉ thờ cúng một vị thần duy nhất là Thần Mặt trời Aten.

Bi an pharaoh Ai Cap bi xoa ten khoi danh sach cac vi vua-Hinh-5

Để thực hiện cải cách tôn giáo này đi vào đời sống xã hội, Akhenaten cho xây dựng nhiều đền thờ dành riêng cho thần Aten.

Bi an pharaoh Ai Cap bi xoa ten khoi danh sach cac vi vua-Hinh-6

Không những vậy, Akhenaten cũng dời kinh đô đến địa điểm mới cách Thebes khoảng 300 km về phía Bắc. Ông đặt tên cho kinh đô mới là Akhetaton (có nghĩa "Chân trời của Aton").

Bi an pharaoh Ai Cap bi xoa ten khoi danh sach cac vi vua-Hinh-7

Để có tiền xây dựng các đền thờ và việc dời đô, Akhenaten thực hiện tăng thu các loại thuế. Theo đó, người dân Ai Cập phải nộp nhiều loại thuế khác nhau khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn.

Bi an pharaoh Ai Cap bi xoa ten khoi danh sach cac vi vua-Hinh-8

Chính vì vậy, những cải cách tôn giáo của Akhenaten không được giới chức và người dân Ai Cập ủng hộ. Sau khi băng hà, Akhenaten bị coi là kẻ dị giáo.

Bi an pharaoh Ai Cap bi xoa ten khoi danh sach cac vi vua-Hinh-9

Kể từ khi lên ngôi kế vị, Tutankhamun khôi phục lại tôn giáo thờ cúng nhiều vị thần giống như trước. Những thay đổi tôn giáo của người cha vì vậy mà bị xóa bỏ.

Bi an pharaoh Ai Cap bi xoa ten khoi danh sach cac vi vua-Hinh-10

Akhenaten cũng vì vậy mà bị gạch tên khỏi danh sách các vị vua chính thức của Ai Cập. Những công trình do ông để lại cũng bị hủy hoại khiến những di sản về vị vua này còn rất ít.

  • Đào đường, kinh hoàng vì 20 bộ hài cốt giấu dưới hào nước cổ
  • Hé lộ sự thật về xác ướp quái dị được ghép từ 6 thi thể người
  • Tâm Anh (theo britannica) / Kiến Thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/bi-an-pharaoh-ai-cap-bi-xoa-ten-khoi-danh-sach-cac-vi-vua-1469584.html