Nga chế tạo máy bay được mệnh danh là "Ngày tận thế" trên cơ sở máy bay thân rộng Il-96-400M, được định danh là Zveno-3S.

Theo nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp - quân sự, ở Voronezh (Nga) đã triển khai chế tạo máy bay chỉ huy quân đội trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân trên cơ sở máy bay thân rộng Il-96-400M. 

"Máy bay Ngày tận thế" (hay "Tổ hợp bộ chỉ huy trên không, điều khiển chiến lược") được thiết kế để sơ tán lãnh đạo cao cấp của đất nước và chỉ huy quân đội trong trường hợp cơ sở hạ tầng mặt đất và vệ tinh bị phá hủy bởi cuộc chiến tranh hạt nhân. Máy bay có khả năng tiếp nhiên liệu trên không và được máy bay chiến đấu tháp tùng khi bay.

Những chiếc "Máy bay Ngày tận thế" trên khung thân Il-96-400M sẽ thay thế loại máy bay đời cũ Il-80 hiện có, được chế tạo trên cơ sở máy bay dân dụng chở khách Il-86.

Theo dữ liệu, Nga hiện có 4 'Chuyên cơ ngày tận thế' Il-80 và một cặp máy bay Il-76SK. Thông tin chi tiết của các máy bay này được xếp vào loại bí mật nhà nước nhưng vẫn có những tham số và tính năng cơ bản được tiết lộ.

Bi an ve 'Ngay tan the' Zveno-3S

'Máy bay ngày tận thế' trên nền tảng Il-80 sẽ được thay thế bằng Il-96-400M

Theo cơ quan này, việc thay thế sẽ tăng đáng kể thời gian làm nhiệm vụ chiến đấu của đài chỉ huy trên không và tăng phạm vi bao phủ của việc kiểm soát quân đội. Phạm vi bay của Il-96-400M loại mới được cho là sẽ tăng gấp đôi so với người tiền nhiệm.

Theo đó, Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS) sẽ nhận được hai đài chỉ huy trên không được chế tạo trên cơ sở máy bay thế hệ mới Il-96-400M. Một chiếc hiện đang được sản xuất trong khuôn khổ Dự án có tên gọi là "Zveno-3S" - nguồn tin cho biết thêm.

Theo nguồn tin này, trong tương lai không loại trừ khả năng sẽ thiết lập đài chỉ huy trên không (Sở chỉ huy trên không) thứ ba.

Thiết kế của máy bay cho phép tiếp nhận vận chuyển Bộ chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang, các nhóm sỹ quan điều khiển tác chiến Bộ Tổng tham mưu và đội ngũ kỹ thuật viên đảm bảo hoạt động thiết bị đặc biệt trên máy bay, biến máy bay thành một Tổng hành dinh điều khiển chiến lược trên không.

Bi an ve 'Ngay tan the' Zveno-3S

Một chiếc 'Máy bay ngày tận thế' Il-80 các máy bay tiêm kích MiG-29 bảo vệ

Trên máy bay có đầy đủ các hệ thống thông tin liên lạc kết nối với tất cả các phương tiện tấn công hạt nhân; hệ thống máy phát điện độc lập, hệ thống lọc không khí khỏi bụi phóng xạ, chất độc sinh hóa; các hệ thống này có khả năng chống lại sóng xung kích bức xạ hạt nhân, các cuộc tấn công của bom xung mạch điện từ (EMP); đảm bảo nó có khả năng sinh tồn trong cả cuộc chiến tranh hạt nhân.

Tính năng kỹ thuật của những tổ hợp chỉ huy đặc biệt trên không của Nga và Mỹ có thể đảm bảo việc chỉ huy-điều khiển lực lượng lục quân, các hạm đội hải quân, không quân và lực lượng tên lửa chiến lược trong tình huống xảy ra xung đột hạt nhân.

Tổ hợp liên lạc vô tuyến của máy bay sẽ giúp nó truyền đạt mệnh lệnh tới lực lượng không quân chiến lược, hầm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và các tổ hợp ICBM di động; tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân chiến lược hoạt động trong bán kính 6 nghìn km; đảm bảo có thể giáng trả đối thủ đòn phản công hạt nhân tàn khốc.

  • Mỹ tiết lộ sốc, 4 quả SM-6 diệt được 1 tên lửa
  • MiG-144 hồi sinh trong vai trò tiêm kích hạm?
  • Nhật Nam / Đất Việt

    Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/bi-an-ve-ngay-tan-the-zveno-3s-3436145/